--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thành phần của sâm bố chính

HÀ BÌNH (GHI) - 19:19 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cây sâm bố chính có thành phần như thế nào?

Hỏi: Cây sâm bố chính có thành phần như thế nào?

Hoàng Đức Phương (Hà Nội)

ThS Hoàng Đắc Hiệt, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, Viện Khoa học Nông nghiệp: Sâm bố chính được trồng tập trung ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và bước đầu phát triển ra các tỉnh phía Nam do cây dễ chăm sóc, dễ thích nghi với điều kiện môi trường và quy trình trồng đơn giản. Sâm bố chính còn có tên gọi khác là sâm phú yên, sâm thổ hào, sâm báo... là loại cây thân thảo, cao tới 50cm, có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr, thuộc họ bông Malvaceae, bộ Malvales. Thành phần hóa học được xác định trong sâm bố chính, gồm: Phytosterol, cuomarin, axit béo, axit hữu cơ, đường khử và hợp chất uronic; hàm lượng lipid hàm lượng đạm toàn phần, 11 axit amin và 13 nguyên tố đa lượng và vi lượng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy sự hiện diện của các saponin triterpen trong sâm bố chính, đây được xem là nhóm hợp chất có tác dụng quyết định những dược lý điển hình của các cây thuốc họ nhân sâm, có tác dụng tăng lực, chống nhược sức.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
 • Yếu liệt chân vì bóng cười
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 10:18 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hít 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đây là bệnh nhân được điều trị tại BVĐK MEDLATEC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO