--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi rác thải nhựa trong ngành y tế

LƯƠNG THỤY BÌNH - 15:43 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trung bình mỗi ngày, hệ thống cơ sở y tế tại tỉnh Thanh Hóa phát sinh khoảng 1,5 tấn chất thải nguy hại, cùng với đó là nước thải y tế độc hại. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải y tế, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Kiểm soát chặt chẽ rác thải y tế

Hiện nay, chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành, Sở Y tế Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch, yêu cầu 100% các cơ sở trong ngành Y tế (cả công lập và ngoài công lập) tổ chức thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế sức khỏe cộng đồng và an toàn vệ sinh môi trường. Thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định; tổ chức quán triệt, tuyên truyền các nội dung giảm thiểu chất thải nhựa rộng rãi trong cán bộ, nhân viên ngành y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện. Các đơn vị hạn chế sử dụng trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế như túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng…

Khu vực phân loại, xử lý chất thải y tế lây nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có 47 bệnh viện công lập và ngoài công lập, trên 800 cơ sở y tế tư nhân, với tổng số gần 13.000 giường bệnh, trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng 1,5 tấn chất thải nguy hại. Cùng với đó, nước thải của các cơ sở y tế có chứa vi sinh vật gây bệnh, kháng sinh, hóa chất độc hại... tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã được đầu tư thêm 7 cụm xử lý rác y tế bằng công nghệ không đốt, rác thải sẽ được thu gom và xử lý bằng công nghệ nghiền cắt và tiệt trùng lò vi sóng hoặc hấp ướt liên hoàn; 3 hệ thống xử lý nội bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước và Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa. Hệ thống xử lý chất thải y tế trên địa bàn đang phát huy hiệu quả, góp phần quản lý chất thải rắn, cơ bản đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, kiểm soát được lây nhiễm, an toàn nghề nghiệp cho các y, bác sĩ và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nói không với túi nilon và rác thải nhựa

Những năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa luôn nỗ lực nâng cao ý thức thu gom rác thải nhựa một cách khoa học, giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc lan tỏa thông điệp “Nói không với túi nilon và rác thải nhựa” đến với mọi người luôn được Bệnh viện chú trọng, quan tâm. Do đó, nhằm kiểm soát sự gia tăng của rác thải nhựa, Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như ngừng cấp phát thuốc cho bệnh nhân bằng túi nilon, không sử dụng chai nhựa, phân nguồn rác thải tại chỗ... Tại các hành lang, Bệnh viện đã lắp đặt máy lọc nước miễn phí, an toàn và hợp vệ sinh. Điều này không những giúp bệnh nhân và người nhà tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, mà còn giảm đáng kể lượng chai nước bằng nhựa thải ra.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng yêu cầu các phòng, khoa không sử dụng các đồ dùng nhựa một lần; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, chống rác thải nhựa; phối hợp với đoàn viên thanh niên của phường, thành phố tiến hành dọn vệ sinh môi trường...

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện thường xuyên tiến hành khử trùng tiêu độc, trong đó chú trọng việc thu gom kịp thời và đúng quy định nguồn rác thải y tế, rác thải nhựa, tránh việc phát sinh dịch bệnh. Sau đó, toàn bộ rác thải được vận chuyển đến khu vực xử lý riêng.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh khoảng 190kg – 200kg/ngày. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chất thải y tế nguy hại được phân loại ngay khi phát sinh theo đúng quy định của Bộ Y tế và được hộ lý thu gom, nhân viên chuyên trách quản lý. Sau đó được tập kết tại khu chứa rác thải nguy hại riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn. Tại đây, các nhân viên chuyên trách xử lý rác bằng hệ thống xử lý tiệt khuẩn nhiệt ma sát và công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt không phát sinh mùi hôi và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Riêng chất thải lỏng y tế sẽ được thu gom vào hệ thống thu gom chung của bệnh viện và xử lý tại trạm xử lý nước thải dạng hợp khối đúc sẵn công nghệ AAO tiên tiến của Kubota Nhật Bản. Sau khi nước thải xử lý và đảm bảo đạt tiêu chuẩn sẽ được đấu chung hòa vào hệ thống xử lý nước thải của thành phố…

 • Hạn chế rác thải nhựa: Hoàn thiện chính sách, tăng thuế, khuyến khích tái chế
  Môi trường- Thụy Bình - 18:30 16/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa. Trong đó, đặt mục tiêu hoàn thiện pháp lý theo hướng coi chất thải nhựa là tài nguyên; sử dụng 100% túi nilon thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trường học không cần thiết đóng cửa nếu chỉ có F2
Khỏe- TRẦN NGỌC - 07:12 05/12/2020
HCDC không khuyến cáo các trường phải đóng cửa khi có F2 theo học. Tuy nhiên, F2 phải tạm nghỉ học và cách ly tạm thời ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và của chính mình. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bấm tím da vì không để ý tương tác thuốc
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 09:48 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc chống đông có thể gặp một số tác dụng phụ như bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đái máu, rong kinh, rong huyết, đau bụng, nôn máu đi ngoài phân đen...
 • Rau cần thải độc cho hệ tiêu hóa
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 09:32 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trời se lạnh, ăn món lẩu bắp bò rau cần hoặc rau cần xào thịt bò thì còn gì bằng. Rau cần là loại rau ngon, nhiều chất xơ, dễ chế biến, phòng trị nhiều bệnh hiệu quả. Rau cần chứa nhiều nước, đạm, caroten, vitamin P, C, khoáng chất, canxi, phôt pho, sắt… rất tốt cho người đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp, tim mạch, trĩ, táo bón, xuất huyết.
 • Máy lọc không khí cho người đi xe máy
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:01 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, nhóm tác giả Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM đã sáng chế ra thiết bị lọc không khí cho người đi xe máy với giá thành chỉ 2 triệu đồng.
 • Detox tinh thần quan trọng không kém detox cơ thể
  Khỏe- An Quý - 08:59 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với nụ cười luôn tỏa nắng, ThS.BS Nguyễn Hiền Minh, giảng viên Bộ môn Miễn dịch - Sinh lý Bệnh, Khoa Y (Đại học Y Dược TPHCM), luôn khiến nhiều người nhầm là bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ. Bí quyết khỏe và đẹp của cô là detox tinh thần, sống lạc quan.
 • Hacker nổi tiếng 'HiếuPC' sẽ làm chuyên gia an toàn thông tin ở VN
  Khoa học- Trọng Hưng - 08:25 05/12/2020
  Sau 7 năm chịu án tại Mỹ, Ngô Minh Hiếu sẽ gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO