--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Gần 2.700 tỷ đồng đầu tư dự án xử lý chất thải rắn

LƯƠNG THỤY BÌNH - 05:00 14/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phương án xử lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được UBND tỉnh này phê duyệt với tổng vốn đầu tư ước khoảng 2.691 tỷ đồng.

Mục tiêu chung nhằm định hướng, phân vùng thu gom, xử lý chất thải rắn; từng bước áp dụng các công nghệ hiện đại trong xử lý chất thải rắn, đảm bảo các loại chất thải rắn phải được phân loại tại nguồn, được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý triệt để bằng những công nghệ tiên tiến và phù hợp, nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn toàn tỉnh, hạn chế tối đa lượng chất thải phải chôn lấp nhằm tiết kiệm tài nguyên đất và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải rắn tập trung trên địa bàn tỉnh bằng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xử lý chất thải rắn nhằm cải thiện môi trường, mang lại cuộc sống ngày càng bền vững.

Phương án xử lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được UBND tỉnh này phê duyệt với tổng vốn đầu tư ước khoảng 2.691 tỷ đồng.

Theo đó, dự án xử lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn năm 2050 sẽ được đầu tư với nguồn vốn ước khoảng 2.691 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn đến năm 2025 khoảng 1.389 tỷ đồng; giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 1.302 tỷ đồng.

Khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến đến năm 2025, 95% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị, 90% tổng lượng rác thải sinh hoạt nông thôn phát sinh phải được thu gom và xử lý đảm bảo môi trường. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn của tỉnh Thanh Hóa đạt 90%; tỷ lệ chất thải rắn chôn lấp dưới 30%; 100% tổng lượng chất thải rắn công nghiệp thông thường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và làng nghề phát sinh được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường; 80% tổng lượng tro, xỉ, thạch cao phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện, sản xuất phân bón, gang thép... được tái chế, tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, san lấp đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, đến năm 2025, Thanh Hóa cũng phấn đấu 100% tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở y tế, nông nghiệp và 85% tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh tại các hộ gia đình được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; 90% tổng lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh tại các đô thị được thu gom, xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Trong đó, 60% được tái sử dụng hoặc tái chế thành các sản phẩm, vật liệu tái chế bằng các công nghệ phù hợp; 100% tổng lượng bùn bể tự hoại thu gom của các đô thị được xử lý đảm bảo môi trường; 80% chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng, tái chế làm phân compost, các nguyên liệu, nhiên liệu sản phẩm thân thiện với môi trường và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Đến năm 2050, tất cả loại chất thải rắn phát sinh đều được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý bằng những công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, hạn chế khối lượng chất thải rắn phải chôn lấp đến mức thấp nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhiều quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
Đời sống- Trường Hoàng - 10:09 27/02/2021
Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ... là những quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO