--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thành công can thiệp hút huyết khối điều trị đột quỵ

TRANG ĐÀI - 07:14 13/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thực hiện thành công ca can thiệp hút huyết khối điều trị đột quỵ và đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát nguy cơ đột quỵ cho một bệnh nhân nam 72 tuổi. 

Phát hiện sớm điều trị tốt

Ông N.V.N (72 tuổi, TPHCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng tê vùng mặt, nói đớ, méo miệng và liệt nửa người bên trái. Người bệnh nhanh chóng được khám, khởi động quy trình đột quỵ đối với bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong “thời gian vàng”

Kết quả chụp CTA (CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang) và MRA (MRI sọ não có bơm thuốc cản từ) thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong phải. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ chuyên khoa Đột quỵ dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rtPA) và sau đó chuyển phòng can thiệp DSA (hệ thống chụp mạch máu số hóa) để chụp mạch máu não, nong bóng động mạch cảnh trong và hút huyết khối từ động mạch não giữa bên phải. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tri giác và vận động gần như hoàn toàn. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nói chuyện, đi đứng, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, trên hình ảnh cho thấy vẫn còn hẹp khoảng 50-60% lòng động mạch cảnh trong bên phải do xơ vữa.

Kết quả chụp DSA cho thấy hẹp lòng động mạch cảnh trong bên phải

Đặt stent động mạch cảnh ngừa tái phát

ThS.BS Phan Quốc Dũng, Chuyên khoa Đột quỵ, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Nhận thấy tình trạng bệnh nhân có nguy cơ tái phát đột quỵ, sau 2 tuần điều trị bằng thuốc, ông N. được các bác sĩ chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh trong bên phải. Bệnh nhân được gây mê, dưới hệ thống máy DSA, toàn bộ hệ mạch máu đầu cổ của bệnh nhân được chụp lại, đánh giá kích thước, vị trí chỗ hẹp và sau đó được đặt hệ thống bảo vệ đầu xạ SpiderFx trước khi được đặt stent và nong bóng động mạch cảnh trong. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch cảnh gây nguy cơ thuyên tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não thậm chí tử vong có thể xảy ra sau này”.

Hình ảnh stent đúng vị trí trong lòng động mạch cảnh trong bên phải.

 Đoạn động mạch cảnh trong phải được tái thông hoàn toàn sau khi đặt stent

ThS.BS Phan Quốc Dũng cho biết: “Trường hợp ông N. rất may mắn, đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng” sau đột quỵ não. Do vậy, bệnh nhân được thực hiện tất cả các phương pháp can thiệp đột quỵ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm: Dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp hút huyết khối đường động mạch, và sau cùng là đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát đột quỵ”.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent động mạch cảnh

ThS.BS Dũng cho biết thêm: “Đối tượng dễ mắc bệnh hẹp động mạch cảnh là những người cao tuổi, đặc biệt thường gặp hơn ở người có hút thuốc lá, có yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.. Tuy nhiên, hầu hết người bị hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ hẹp trở nên trầm trọng”.

Các chuyên gia khuyến cáo, những cơn đột quỵ nhẹ này thường xảy ra khi một vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian ngắn. Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng yếu hoặc tê một bên mặt hoặc tay, chân, chóng mặt, nói đớ hoặc không thể nói chuyện,… nên đến ngay các bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

  Để phòng ngừa bệnh hẹp động mạch cảnh phải cố gắng giảm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ: Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bỏ thuốc lá, tránh béo phì… Đồng thời cũng nên sống gần gũi thiên nhiên, vận động nhiều, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---