--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thánh chiến phá cầu trên cao tốc M-4, khả năng sẽ tấn công quân đội Syria

THÁI BẰNG - 22:59 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 25.03.2020, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã phá hủy một cây cầu trên đường cao tốc chiến lược M4 Latakia – Aleppo trên khu vực Greater Idlib, tây bắc Syria.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ủng hộ đối lập, thánh chiến, có trụ sở tại London cho biết, các phần tử cực đoan đã đặt bom phá hủy cây cầu Kafir, phía tây thành phố Jisr al-Shughur thuộc vùng tây bắc Idlib.

Khu vực xung quanh cây cầu Kafir hiện do lực lượng khủng bố Hay Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) kiểm soát chặt chẽ. Những kẻ tiến hành cuộc tấn công này có liên quan chặt chẽ hai nhóm khủng bố có quân số đông, hiếu chiến và tàn bạo bậc nhất ở Syria.

Cây cầu bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đặt bom phá hủy, ngăn chặn mọi cuộc tuần tra chung

Truyền thông ủng hộ đối lập cho biết, cây cầu bị thánh chiến phá hủy nhằm ngăn chặn kế hoạch tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên cao tốc M4. Đường cao tốc huyết mạch này nối thành phố cảng Lattakia với trung tâm công nghiệp Syria, thành phố Aleppo, hiện đang trở thành chiến tuyến phòng thủ của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Tiến hành tuần tra chung trên đường cao tốc M4 chiến lược là điểm then chốt trong thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Greater Idlib ngày 05.03.2020.

Trong tình huống không thực hiện được, khu vực còn lại của Idlib - hiện là căn cứ địa của khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - sẽ bùng phát cuộc chiến mới. Trong khi đó thì lực lượng thánh chiến lại đang tìm mọi cách để thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria và Nga.

Không tuần tra được đường cao tốc M-4, mọi điều kiện ngừng bắn trong thỏa thuận Moscow sẽ bị thánh chiến vô hiệu hóa và lôi kéo các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tham gia vào cuộc tấn công mới. Quân đội Syria và các đơn vị vũ trang khác sẽ trực tiếp đối đầu với thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ khi các cam kết chính trị về ngừng bắn thất bại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội
Thời sự- PV - 22:13 03/04/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhập viện vì nuốt thuốc mà không uống nước
  Khỏe- thúy nga - 18:47 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nghĩ nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết nó có thể gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể.
 • Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch COVID-19
  Thời sự- Trường Phong - 18:01 03/04/2020
  Ngày 3/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.
 • Dinh dưỡng cho người trung tuổi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 17:51 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ở tuổi hơn 40 con người bước vào giai đoạn trung niên. Tỷ lệ và khả năng trao đổi chất cơ bản của người trung và cao tuổi sẽ có xu hướng giảm, vì vậy tổng năng lượng ăn vào có thể giảm 10-20% so với thời kỳ trước tuy nhiên sự đa dạng các món ăn thì lại không được giảm.
 • Hiểu đúng về bản tin dự báo thời tiết
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:30 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nghe một bản tin dự báo thời tiết thì cơ sở nào để tính xác xuất đúng – sai của nó?
 • Cách bảo quản kim cương
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi có chiếc nhẫn kim cương đeo đã chục năm, gần đây tôi thấy nó bị xỉn màu. Xin hỏi bảo quản kim cương thế nào cho nó sáng bóng mãi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO