--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thang thoát hiểm tự lắp ghép

BẢO CHÂU - 16:52 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TPHCM mới đây đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra.

Theo TS Nguyễn Ngọc Hải, thành viên nhóm nghiên cứu, hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng nhà phố trên địa bàn cả nước và hầu hết đều không được trang bị hệ thống thoát hiểm. Mặt khác, những sản phẩm thoát hiểm thường chỉ trang bị cho những công trình lớn. Chính vì thế, thiết bị thoát hiểm cho nhà phố có thể đáp ứng tốt các yêu cầu thực thì nhu cầu thị trường rất lớn.

Hệ thống thang thoát hiểm của nhóm được thiết kế dành cho nhà phố 4 tầng, có tải trọng 225kg. Mỗi module thang thoát hiểm gồm thang, cơ cấu trượt xoắn và bộ phận kích hoạt. Thang cố định, di động dài 3,3m; khung sườn dài 0,3m rộng 1,9m; cơ cấu kích hoạt: 3 bộ; thời gian lắp ghép hệ thống là 6 giây. Hệ thống thoát hiểm được lắp cố định vào vị trí ban công ở tầng cao nhất. Cơ cấu thang cố định được liên kết với khung sườn của hệ thống có tác dụng giữ toàn bộ các cơ cấu thang còn lại. Tại các tầng đều có bộ phận kích hoạt, khi hỏa hoạn thì người gặp nạn bên trong chỉ cần kích hoạt hệ thống thoát hiểm sẽ hoạt động.

Quá trình lắp ghép tự động hệ thống thoát hiểm như sau: Thang chuyển động rơi xuống nhờ trọng lực và lắp ghép vào thang rơi xuống và lắp ghép vào thang. Khi kích hoạt hệ thống lắp ghép thành 1 thang dài từ tầng 4 xuống tầng 1, thời gian lắp ghép là 6 giây. Lúc này người gặp nạn bên trong có thể di chuyển theo thang xuống nơi an toàn. Hệ thống có cơ cấu thang làm bằng kim loại nên độ cứng vững cao hơn thang dây. Khi gặp hỏa hoạn, người cần thoát hiểm có thể kích hoạt hệ thống dễ dàng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lằn ranh dám quyết, dám làm và sai phạm: Nhìn từ 'Thành phố đáng sống'
Phản biện- Nguyễn Thành - 11:12 11/08/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử, cả Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 Bộ Chính trị kỷ luật; hàng loạt lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật, cựu quan chức phải hầu tòa… Và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng -3,61%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thịt lợn đông lạnh kém ngon?
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 09:59 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các siêu thị tôi thấy thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá khá rẻ nhưng vẫn ít người mua, xin hỏi có phải vì loại thịt này không ngon?
 • Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 dự án cống hóa mương thoát nước
  Bất động sản - Hà Thu - 09:31 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3572/UBND-ĐT ngày 3/8/2020, yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).
 • Ấu trùng sán nhái trong u thành bụng
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:23 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngư­ời bị nhiễm ấu trùng sán nhái khi ăn phải ấu trùng từ động vật hay giáp xác hoặc đắp ếch nhái lên mắt để chữa bệnh (ấu trùng sẽ rời cơ ếch để chui vào giác mạc mắt ký sinh và gây bệnh). Cũng có trư­ờng hợp ăn ếch nhái có ấu trùng chư­a được nấu chín.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Khó khăn trong truy xuất nguồn gốc
  Khỏe- Hà Trang - 09:05 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội xử phạt hơn 12,5 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP). Việc giám sát, đảm bảo ATTP còn nhiều khó khăn, nhất là trong truy xuất nguồn gốc.
 • Điện hạt nhân có phù hợp với Việt Nam?
  Khoa học- Bảo Khánh (ghi) - 08:55 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xanh (GreenID), điện hạt nhân có thể tạo ra nguồn năng lượng điện dồi dào, nhưng chưa phù hợp với Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO