--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thận trọng khi sử dụng thần dược “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử”

THÚY NGA - 19:00 01/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người tìm dùng bài “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” nổi tiếng để sử dụng với mong muốn có sức mạnh phi thường trong chốn phòng the và cơ thể sung mãn. Tuy nhiên, cẩn thận nếu không lợi chưa thấy hại đã xảy kề.

“Thần dược” bổ thận tráng dương

Một số tài liệu cũng cho thấy, hoàng đế Minh Mạng có số lượng con nhiều nhất trong 13 đời vua Nguyễn. Vua có sức khỏe một đêm có thể “chiều” đến 5 – 6 cung tần. Ông để lại cho đời 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.

Có một giai thoại rằng, để vua Minh Mạng có “sức mạnh” phi thường, các ngự y trong triều đã ngày đêm nghiên cứu, bào chế ra những bài thuốc có tính năng tráng dương bổ thận cho thiên tử dùng, trong đó nổi tiếng là bài thuốc: “nhất dạ ngũ giao” và “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử”.

Đến nay những bài thuốc này đã thất truyền. Những tài liệu và sử còn lại và theo các ngự y thì 2 bài thuốc trên có thành phần và cách uống như sau:

Nhất dạ ngũ giao:  Thành phần: Nhục thung dung 12g, Táo nhân 8g, Xuyên quy 20g, Cốt toái bổ 8g, Cam cúc hoa 12g, Xuyên ngưu tất 8g, Nhị hồng sâm 20g, Chích hoàng kỳ 8g, Sinh địa 12g, Thạch hộc 12g, Xuyên khung 12g, Xuyên tục đoạn 8g, Xuyên đỗ trọng 8g, Quảng bì 8g, Cam kỷ tử 20g, Đảng sâm 10g, Thục địa 20g, Đan sâm 12g, Đại táo 10 quả, đường phèn 300.

Cách ngâm: Đường phèn để riêng, 19 vị thuốc trên đem ngâm với 3 lít rượu nếp ngon trong 5 ngày đêm. Ngày thứ sáu, nấu nửa lít nước sôi với 300g đường phèn cho tan ra, để nguội, rồi đổ vào chậu, trộn đều, đến ngày thứ 10 thì đem ra dung. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối mỗi lần 1 ly trà. Dùng liên tục.

Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử: Thành phần: Thục địa 40g, Đào nhân 20g, Sa sâm 20g, Bạch truật 12g, Vân quy 12g, Phòng phong 12g, Bạch thược 12g, Trần bì 12g, Xuyên khung 12g, Cam thảo 12g, Thục linh 12g, Nhục thung dung 12g, Tần giao 8g, Tục đoạn 8g, Mộc qua 8g, Kỷ tử 20g, Thương truật 8g, Độc hoạt 8g, Đỗ trọng 8g, Đại hồi 4g, Nhục quế 4g, Cát tâm sâm 20g, Cúc hoa 12g, Đại táo 10 quả.

Cách ngâm: 24 vị thuốc trên ngâm với 2,5 lít rượu tốt trong vòng 7 ngày. Lấy 150g đường phèn nấu với một xị nước sôi cho tan, để nguội rồi đổ vào keo rượu thuốc, trộn đều, đến ngày thứ 10 đem dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ, sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 1,5 lít rượu ngon – một tháng sau dùng tiếp.

Hãy thận trọng

Theo các nghiên cứu khoa học cũng như tinh dược của các vị thuốc trong 2 bài thuốc “nhất dạ ngũ giao” và “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” chỉ là những vị thuốc bổ có tác dụng làm ăn ngon, ngủ yên, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương…mà thôi.

Qua đó cho thấy, thang thuốc “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” chỉ là câu chuyện thêu dệt. Một số người vì sinh lý yếu hoặc hiếm muộn đã đi tìm và uống thang thuốc này với mong muốn cải thiện tình hình. Xin đừng vội vã, trước khi uống hãy tham khảo thầy thuốc.

Chữa bệnh cho nam giới, bổ thận tráng dương không phải để “sinh hoạt” được nhiều. Bổ thận tráng dương là để con người khỏe mạnh. Còn sinh hoạt tình dục là vấn đề nhỏ nằm trong đó, nhưng không phải ai bổ thận tráng dương cũng đều có sinh hoạt tình dục khỏe. Các vị thuốc bổ thận tráng dương phải phối hợp với nhau. Ngoài ra bổ thận thì phải kèm theo có bổ tan, bổ tim hay không? Vì tâm là chủ huyết, thận sinh ra khí huyết.

Dù là bài thuốc nổi tiếng nhưng khi dung nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc, đúng bệnh, đúng người và đúng liều lượng, không được tùy tiện và thái quá. Nếu để trị bệnh thì trước hết, người bệnh phải được thầy thuốc chuyên khoa khám xét tỉ mỉ và chẩn đoán chính xác, sau đó mới chọn phương và bào chế thuốc cho phù hợp.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)

 

 

  • Rượu thuốc, chấm axit không giúp trắng da
    Khỏe- 08:23 24/02/2018
    Gần đây, để trắng da, không ít bạn trẻ đã tin theo quảng cáo, mua rượu thuốc về lột da mặt. Kết quả là da được cải thiện trong một thời điểm, sau đó mặt bong tróc, da xám xịt từng vùng, rất khó trở về như ban đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
60 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đã âm tính, 1 ca rất nặng được tự thở
Thời sự- Hòa Thuận - 13:26 29/03/2020
60/158 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ba bệnh nhân rất nặng thì 1 bệnh nhân đã rút ống thở trong đêm 28/3; bệnh nhân người Anh đang tiến triển khá hơn, đang cân nhắc giảm chế độ máy thở; bệnh nhân chạy ECMO ngày thứ 10 đang khá lên, hy vọng cai dần ECMO.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO