--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thận trọng khi bổ sung omega-3

TS.BS NGUYỄN QUANG BẢY (TRƯỞNG KHOA NỘI TIẾT – ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, B - 07:05 15/04/2022

Nhiều người đang bổ sung omega-3 với mong muốn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và thần kinh. Nhưng các nghiên cứu về omega mới cho thấy, sự thật rất thất vọng. Việc bổ sung omega cần thận trọng kẻo mang bệnh vào thân.

Tác dụng của axit béo omega-3 bắt đầu từ những phát hiện ở người Inuit thuộc Greenland và Alaska sau Thế chiến thứ hai – là nhóm người ăn nhiều cá và thịt hải cẩu, thấy họ có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp. Sau đó kết quả của rất nhiều nghiên cứu đã khuyến khích việc sử dụng axit béo omega-3 trong nhiều bệnh như tim mạch, đái tháo đường týp 2, Alzheimer, các khối u ác tính, bệnh hô hấp, cơ xương khớp...

omega3.jpg

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này thấy có mối liên quan, nhưng không chứng minh được chắc chắn sự giảm bệnh là do dùng omega-3. Dù sao thì những thông tin này cũng đã khiến nhiều người tin rằng omega-3 có lợi cho sức khỏe và thị trường toàn cầu về axit béo omega-3 năm 2019 đạt 4,1 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Mới đây, nghiên cứu của TS Diener, Viện Dịch tễ học tại Đại học Duisburg-Essen, Đức cho thấy, kết quả nghiên cứu về omega-3 rất đáng thất vọng và có tác dụng ngoại ý tiềm ẩn.

Một phân tích gộp 86 nghiên cứu với hơn 162.000 bệnh nhân về việc sử dụng axit béo omega-3 ở người có bệnh tim mạch không thấy bất kỳ lợi ích nào đối với tỷ lệ tử vong nói chung và tử vong tim mạch, hoặc làm giảm nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Chỉ có một kết quả duy nhất là omega-3 có xu hướng làm giảm tử vong do bệnh mạch vành, nhưng số bệnh nhân cần điều trị là 334, có nghĩa là cứ 334 người bổ sung axit béo omega-3 trong nhiều năm mới có thể ngăn ngừa được một biến cố tim gây tử vong.

Ngoài ra, TS Diener đã tìm thấy 6 nghiên cứu về bệnh Alzheimer và 3 nghiên cứu về sa sút trí tuệ với số bệnh nhân tham gia nghiên cứu từ 600 - 800. Tất cả đều không thể xác định được tác dụng tích cực của axit béo omega-3. Ngoài ra, 31 nghiên cứu khác có đối chứng với giả dược về axit béo omega-3 ở 50.000 bệnh nhân cũng không thấy có tác dụng ngăn ngừa trầm cảm và rối loạn lo âu. Dù được coi là thực phẩm chức năng, omega-3 cũng có thể có những tác dụng phụ, đáng chú ý nhất là gây rung nhĩ.

Theo BS Gregory Curfman, Phó Tổng biên tập của JAMA và là giảng viên tại Trường Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ, trong 2 năm qua, có 4 nghiên cứu lâm sàng phát hiện nguy cơ rung nhĩ liên quan đến axit béo omega-3. Trong đó, nguy cơ rung nhĩ dường như phụ thuộc vào liều omega-3, ví dụ như với liều 4,0g/ngày, nguy cơ bị rung nhĩ tăng gần gấp đôi.

Từ những phân tích này, TS Diener kết luận, có sự khác biệt rất lớn giữa những quảng cáo trên tivi, hay báo chí với những bằng chứng khoa học về tác dụng thực sự của omega-3.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.