--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Than khó, tín dụng bất động sản vẫn tăng... mạnh nhất

ĐÀO VŨ - 05:09 29/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những kiến nghị từ các hiệp hội bất động sản vẫn ùn ùn đổ về cơ quan chức năng để tháo thế khó cho ngành trong thời Covid-19. Tuy nhiên, câu chuyện chưa hẳn chỉ dừng ở bài toán vốn.

Chiếm 19,31% tổng dư nợ

Trong thời Covid-19, bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, câu chuyện doanh nghiệp than khó với hiệp hội, sau đó hiệp hội tổng hợp gửi kiến nghị cho cơ quan chức năng đã trở thành phổ biến. Ngành bất động sản cũng không phải ngoại lệ.

Nổi bật nhất trong loạt hiến kế gần đây để gỡ khó cho ngành bất động sản là đề nghị của Hiệp hội Bất Động sản TPHCM (HoREA) về việc Ngân hàng Nhà nước xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù cho ngành bất động sản.

HoREA cho rằng, vào thời điểm khó khăn như hiện nay vẫn phải áp dụng 100% các tiêu chuẩn hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng thì rất khó để doanh nghiệp bất động sản có thể tiếp cận vốn ngân hàng.

Do đó, hiệp hội này đề nghị các ngân hàng thương mại tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng (vay mới) và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để bảo đảm tiền vay, áp dụng với doanh nghiệp được thẩm định khả năng đáp ứng điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi và có khả năng tài chính để trả nợ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, không phải chờ đến bây giờ, mà doanh nghiệp bất động sản đã có nhiều năm than khó khi muốn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Đặc biệt là sau Thông tư 22 ban hành năm ngoái, doanh nghiệp bất động sản cho biết còn gặp khó hơn khi tiếp cận tín dụng.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn bị giảm xuống còn 40%. Lộ trình đến 1/10/2022 sẽ chỉ còn 30%. Ngoài ra, hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản cũng được Ngân hàng Nhà nước tăng từ 150% lên 200%.

Tuy nhiên, khi trao đổi với KH&ĐS, một lãnh đạo ngân hàng thương mại cho rằng, vì các thị trường khác quá rủi ro nên ngân hàng vẫn đang giải ngân bất động sản.

“Trong thời buổi khó khăn chung, ai cũng muốn tiếp cận nguồn vốn, nhất là nguồn vốn giá rẻ. Song, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, chúng tôi không thể vì cảm tính mà đánh mất những thước đo đang tồn tại. Hiện doanh nghiệp bất động sản có khá nhiều tài sản để bảo đảm cho khoản vay. Chính vì vậy, nếu không cho vay bất động sản thì ngân hàng cho vay gì?” - vị lãnh đạo ngân hàng thương mại đặt câu hỏi ngược.

Số liệu vừa gửi Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tạm tính đến cuối tháng 3, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dư nợ các lĩnh vực ưu tiên không tăng cao như cùng kỳ năm trước. Riêng dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của hệ thống, tập trung chủ yếu vào dư nợ phục vụ mục đích tự sử dụng (khách hàng vay mua nhà để ở...).

Tính đến cuối tháng 3, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tăng 1,23% so với cuối năm ngoái và chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, dư nợ phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm khoảng 62,43% tổng dư nợ cho vay bất động sản.

Quan trọng là thanh khoản

Thực tế, vài năm trở lại đây, nhiều quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai… đều bị thay đổi theo các bộ luật mới. Nhưng, đánh giá từ doanh nghiệp cho thấy thủ tục hành chính vẫn còn mơ hồ, chồng chéo và chưa được chuyển hoá thực sự tại các cơ quan công quyền.

Đơn vị thực thi pháp luật hiện vẫn chưa nắm được cái gì mới, cái gì nên làm và cái gì không nên làm. Vì vậy, chính các đơn vị thực thi pháp luật lại gặp khó khi hướng dẫn các doanh nghiệp làm đúng Luật, khiến hàng loạt dự án bị ách tắc.

Hơn nữa, với việc áp dụng bảng giá đất theo xu hướng năm sau cao hơn năm trước, công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cũng khó khăn hơn, giá sản phẩm sẽ bị đội lên đã khiến nguồn cung bất động sản ngày càng eo hẹp.

Ở khía cạnh khác, thị trường bất động sản nhà ở phải chịu tác động tiêu cực trong quý đầu năm 2020 bởi các lệnh cấm du khách nhập cảnh, làm gián đoạn việc khảo sát và thực hiện các giao dịch của khách nước ngoài. Đặc biệt, lượng khách tại các quốc gia bị dịch Covid-19 hoành hành như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản lại chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các giao dịch bất động sản với khách nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những yếu tố tồn tại trước cùng với dịch bệnh đang diễn ra đã tạo ra tình trạng xấu, dẫn đến sự “ngủ đông”của toàn bộ các hoạt động của thị trường bất động sản. Số lượng giao dịch trong quý 1/2020 chỉ đạt tương đương khoảng trên 10% so với cùng kỳ những năm trước. Tỷ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng nên phải xin thanh lý hợp đồng chiếm trên dưới 10%.

“Trạng thái ngủ đông đối với thị trường giao dịch bất động sản đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ còn kéo dài” - ông Đính nhận định.

Như vậy có thể thấy, hàng mới không có để bán hoặc giá quá cao cùng với việc bị khách hàng xin thanh lý hợp đồng cũ chính là áp lực lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản. Trong khi vẫn phải duy trì lực lượng lao động, chi phí lãi vay… nhiều doanh nghiệp có thể sẽ mất thanh khoản, thậm chí mất khả năng thanh toán và phá sản.

Báo cáo từ HoREA, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có 800 sàn giao dịch bất động sản trong tổng số 1.000 sàn giao dịch trên cả nước phải ngừng hoạt động.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2020, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 902 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 85%. Trái lại, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm đến 29,1% so với cùng kỳ năm 2019.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Corolla Cross ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 09:59 09/07/2020
  Trước sự kiện giới thiệu Toyota Cross tại Thái Lan ngày hôm nay (9/7), TMV xác nhận mẫu xe này cũng sẽ sớm được ra mắt tại Việt Nam.
 • Thuốc Nam điều trị viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:43 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO