--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

ĐỖ QUÂN - HÀ TRANG - 16:50 19/06/2019

Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Sát ngày thi THPT quốc gia 2019, thị trường “đen” mua bán các thiết bị gian lận công nghệ cao trở nên sôi động, nhộn nhịp. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, trang bị cho mình những thiết bị tinh vi, giúp thực hiện các hành vi “quay cóp”.

“Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”. (Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ công an, Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh ngày 4/6). 

Từ những chiếc bút bi gắn camera siêu nhỏ, đến những tai nghe hình hạt đậu, điện thoại truyền tin dưới dạng thẻ ATM… Qua mỗi năm các thiết bị này lại được nâng đời, tích hợp nhiều tính năng, dưới nhiều hình dạng, mẫu mã mới nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Hàng "thửa riêng"

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, các đối tượng mua bán loại thiết bị này hoạt động rất tinh vi. Các địa chỉ quảng cáo trên các trang mua bán trực tuyến, đều là địa chỉ “ma”, các giao dịch chủ yếu được thực hiện online.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 1

Thủ đoạn giao dịch của nhóm đối tượng này rất tinh vi, kín lẽ nên rất khó bị phát hiện

Khách mua hàng chuyển khoản trước, hàng sẽ được vận chuyển đến tận tay người mua thông qua một đơn vị giao hàng trung gian. Khi bị phát hiện, các đối tượng này lập tức thay đổi địa điểm chứa hàng, số điện thoại giao dịch. Bằng cách thức hoạt động này, các cơ quan chức năng rất khó phát hiện, triệt phá.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 2

Bộ thiết bị gian lận công nghệ cao dùng để thi trắc nghiệm

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhóm phóng viên Dân trí thâm nhập một cơ sở chuyên cung cấp các thiết bị gian lận cao, siêu tinh vi ở Hà Nội. Qua điện thoại, người này quảng cáo: “Hàng nhà em là hàng độc quyền, có đủ loại được thiết kế riêng chỉ phục vụ cho sỹ tử mùa thi”. Tuy nhiên, khi ngỏ lời mua số lượng lớn, muốn xem trực tiếp, các đối tượng tỏ ra thận trọng, chỉ thông báo ngắn gọn: “Sẽ liên hệ lại sau” rồi cúp máy.

Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.

Khoảng 2 giờ chiều, ngày 15/6 trước ngày thi khoảng 10 ngày, một nam thanh niên chủ động liên hệ với phóng viên, hẹn điểm giao dịch trực tiếp. Đầu tiên, người bán này cung cấp địa chỉ tại một quán cà phê trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Khi phóng viên đã đến điểm hẹn, nam thanh niên này lại bất ngờ đổi địa điểm sang khu vực Mỹ Đình. Tại đây, một người đàn ông chừng 30 tuổi, tay xăm trổ đứng chờ sẵn tiếp tục dẫn phóng viên đi vòng vèo, đến một xóm trọ ở Mễ Trì (Quận Nam Từ Liêm). Điểm giao dịch là căn phòng nằm trên tầng 3, rộng khoảng 30m2. Bên trong có các tủ kính bày biện rất nhiều đồ thiết bị quay tinh vi.

Công nghệ quay cóp siêu tinh vi

Khi phóng viên bước vào, cửa phòng lập tức khóa. Quá trình giao dịch, luôn có các đối tượng cảnh giới bên ngoài. Một thanh niên chừng 25 tuổi cho biết: “Hàng lậu, cấm bán nên phải thận trọng trong giao dịch”.

Nói rồi người này đưa ra một bộ thiết bị “tự chế” quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.

“Chỉ cần hai người quen nhau, cùng mã đề. Người này làm xong, bấm phím thiết bị cho người kia biết. Ví dụ câu 1 đáp án là A, bấm một lần, là thiết bị của người kia sẽ rung lên báo hiệu. Cực kỳ đơn giản mà rất khó phát hiện”, người này quảng cáo.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 3

Thiết bị “tự chế” được người bán quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.

Để minh chứng “công hiệu”, nam thanh niên này đưa cho phóng viên thiết bị rung, để nhét dưới đáy giày. Thiết bị còn lại để trong túi quần mình. Mỗi lần nam thanh niên thao tác bấm thiết bị, phóng viên nhanh chóng bắt được tín hiệu mà người bên cạnh không thể hay biết. Giá của bộ “công nghệ gian lận” này khoảng 1 triệu, “nếu mua nhiều sẽ bớt”.

“Nếu hai thí sinh cùng phòng thi sử dụng thiết bị gian lận này, rất dễ “nhắc bài” nhau theo các tín hiệu đã thỏa thuận trước. Bộ này giờ đang hot, bán chạy lắm”, người này nói.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 4

Người bán đang giới thiệu thiết bị tai nghe siêu nhỏ hỗ trợ gian lận thi cử cho Pv Dân trí

Ngỏ ý muốn lấy thêm một bộ thiết bị tinh vi hơn, có thể hỗ trợ giải đề tự luận, nam thanh niên này lập tức lấy ra một bộ “đặc chế”, quảng cáo là “hiện đại nhất thị trường hiện nay” chuyên dùng cho các kỳ thi quan trọng.   

Theo quan sát, bộ sản phẩm gồm 1 tai nghe siêu nhỏ hình hạt đậu, camera 4G hình cúc áo chuyên dùng chụp chữ viết.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 5

Bộ tai nghe hình hạt đậu siêu nhỏ kết nối với điện thoại, truyền dữ liệu từ bên ngoài vào

Thiết bị  được kết nối với điện thoại có thể cài trước ngực, nhét trong tay áo người viết. Cứ 3 – 5 giây, máy ảnh trên nút áo sẽ tự động chụp hình đề thi mà thí sinh giả vờ để trước mặt để đọc.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 6

Bộ camera siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng cúc áo

Máy chụp ảnh xong, truyền dữ liệu về máy của người trợ giúp ở nhà. Khi giải đề xong, người ở ngoài sẽ tắt chức năng chụp hình của máy ảnh thông qua bộ điều khiển, sau đó đọc lời giải cho thí sinh, qua chiếc tai nghe siêu nhỏ đủ cho một người nghe.

Nam thanh niên này giới thiệu, khi mua, khách sẽ được tặng thêm một bộ cúc hình dạng giống đầu mắt camera, thay thế hàng cúc trên áo phông, hoặc sơ mi tạo sự đồng bộ. Với cách ngụy trang này, người bán khẳng định “cực kỳ an toàn”, “rất khó phát hiện”. Thậm chí, rất nhiều người mua đã “quay cóp” trót lọt mà không ai biết.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 7

Camera cúc áo có chế độ tự chụp hình, truyền dữ liệu về máy điện thoại bên ngoài

Đầu mối bán hàng này cũng cho hay, nếu không mua có thể thuê thiết bị gian lận theo ngày với giá 350 nghìn đồng/ ngày.

Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử. Đây là thủ đoạn quay cóp rất tinh vi, cực kỳ nguy hiểm rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, triệt phá.

Ngay khi vừa đến điểm hẹn giao dịch, một nam thanh niên chừng 25 tuổi lập tức cảnh báo chúng tôi: “Rất nhiều nhà báo, phóng viên đến đây đều bị bọn em lật tẩy, phát hiện. Hôm trước có 5, 7 anh đến đây đóng vai phụ huynh mua hàng nhưng chỉ hỏi không mua nên bọn em từ chối không bán. Hôm sau số điện thoại của em lên truyền hình luôn. Nghiệp vụ còn non lắm... Chỗ chúng em chuyên cung cấp camera giấu kín nên loại nào cũng biết”.

Trước khi ra về, người này không quên nhắc nhở: “Nếu không may bị bắt thì đừng khai ra bọn em bán. Đây là nguyên tắc sống chết trong nghề”.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

 

Theo dantri.com.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO