Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Đỗ Quân - Hà Trang - Giáo dục - 19/06/2019 16:50
Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.
Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Sát ngày thi THPT quốc gia 2019, thị trường “đen” mua bán các thiết bị gian lận công nghệ cao trở nên sôi động, nhộn nhịp. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, trang bị cho mình những thiết bị tinh vi, giúp thực hiện các hành vi “quay cóp”.

“Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”. (Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ công an, Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh ngày 4/6). 

Từ những chiếc bút bi gắn camera siêu nhỏ, đến những tai nghe hình hạt đậu, điện thoại truyền tin dưới dạng thẻ ATM… Qua mỗi năm các thiết bị này lại được nâng đời, tích hợp nhiều tính năng, dưới nhiều hình dạng, mẫu mã mới nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Hàng "thửa riêng"

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, các đối tượng mua bán loại thiết bị này hoạt động rất tinh vi. Các địa chỉ quảng cáo trên các trang mua bán trực tuyến, đều là địa chỉ “ma”, các giao dịch chủ yếu được thực hiện online.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 1

Thủ đoạn giao dịch của nhóm đối tượng này rất tinh vi, kín lẽ nên rất khó bị phát hiện

Khách mua hàng chuyển khoản trước, hàng sẽ được vận chuyển đến tận tay người mua thông qua một đơn vị giao hàng trung gian. Khi bị phát hiện, các đối tượng này lập tức thay đổi địa điểm chứa hàng, số điện thoại giao dịch. Bằng cách thức hoạt động này, các cơ quan chức năng rất khó phát hiện, triệt phá.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 2

Bộ thiết bị gian lận công nghệ cao dùng để thi trắc nghiệm

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhóm phóng viên Dân trí thâm nhập một cơ sở chuyên cung cấp các thiết bị gian lận cao, siêu tinh vi ở Hà Nội. Qua điện thoại, người này quảng cáo: “Hàng nhà em là hàng độc quyền, có đủ loại được thiết kế riêng chỉ phục vụ cho sỹ tử mùa thi”. Tuy nhiên, khi ngỏ lời mua số lượng lớn, muốn xem trực tiếp, các đối tượng tỏ ra thận trọng, chỉ thông báo ngắn gọn: “Sẽ liên hệ lại sau” rồi cúp máy.

Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.

Khoảng 2 giờ chiều, ngày 15/6 trước ngày thi khoảng 10 ngày, một nam thanh niên chủ động liên hệ với phóng viên, hẹn điểm giao dịch trực tiếp. Đầu tiên, người bán này cung cấp địa chỉ tại một quán cà phê trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Khi phóng viên đã đến điểm hẹn, nam thanh niên này lại bất ngờ đổi địa điểm sang khu vực Mỹ Đình. Tại đây, một người đàn ông chừng 30 tuổi, tay xăm trổ đứng chờ sẵn tiếp tục dẫn phóng viên đi vòng vèo, đến một xóm trọ ở Mễ Trì (Quận Nam Từ Liêm). Điểm giao dịch là căn phòng nằm trên tầng 3, rộng khoảng 30m2. Bên trong có các tủ kính bày biện rất nhiều đồ thiết bị quay tinh vi.

Công nghệ quay cóp siêu tinh vi

Khi phóng viên bước vào, cửa phòng lập tức khóa. Quá trình giao dịch, luôn có các đối tượng cảnh giới bên ngoài. Một thanh niên chừng 25 tuổi cho biết: “Hàng lậu, cấm bán nên phải thận trọng trong giao dịch”.

Nói rồi người này đưa ra một bộ thiết bị “tự chế” quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.

“Chỉ cần hai người quen nhau, cùng mã đề. Người này làm xong, bấm phím thiết bị cho người kia biết. Ví dụ câu 1 đáp án là A, bấm một lần, là thiết bị của người kia sẽ rung lên báo hiệu. Cực kỳ đơn giản mà rất khó phát hiện”, người này quảng cáo.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 3

Thiết bị “tự chế” được người bán quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.

Để minh chứng “công hiệu”, nam thanh niên này đưa cho phóng viên thiết bị rung, để nhét dưới đáy giày. Thiết bị còn lại để trong túi quần mình. Mỗi lần nam thanh niên thao tác bấm thiết bị, phóng viên nhanh chóng bắt được tín hiệu mà người bên cạnh không thể hay biết. Giá của bộ “công nghệ gian lận” này khoảng 1 triệu, “nếu mua nhiều sẽ bớt”.

“Nếu hai thí sinh cùng phòng thi sử dụng thiết bị gian lận này, rất dễ “nhắc bài” nhau theo các tín hiệu đã thỏa thuận trước. Bộ này giờ đang hot, bán chạy lắm”, người này nói.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 4

Người bán đang giới thiệu thiết bị tai nghe siêu nhỏ hỗ trợ gian lận thi cử cho Pv Dân trí

Ngỏ ý muốn lấy thêm một bộ thiết bị tinh vi hơn, có thể hỗ trợ giải đề tự luận, nam thanh niên này lập tức lấy ra một bộ “đặc chế”, quảng cáo là “hiện đại nhất thị trường hiện nay” chuyên dùng cho các kỳ thi quan trọng.   

Theo quan sát, bộ sản phẩm gồm 1 tai nghe siêu nhỏ hình hạt đậu, camera 4G hình cúc áo chuyên dùng chụp chữ viết.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 5

Bộ tai nghe hình hạt đậu siêu nhỏ kết nối với điện thoại, truyền dữ liệu từ bên ngoài vào

Thiết bị  được kết nối với điện thoại có thể cài trước ngực, nhét trong tay áo người viết. Cứ 3 – 5 giây, máy ảnh trên nút áo sẽ tự động chụp hình đề thi mà thí sinh giả vờ để trước mặt để đọc.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 6

Bộ camera siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng cúc áo

Máy chụp ảnh xong, truyền dữ liệu về máy của người trợ giúp ở nhà. Khi giải đề xong, người ở ngoài sẽ tắt chức năng chụp hình của máy ảnh thông qua bộ điều khiển, sau đó đọc lời giải cho thí sinh, qua chiếc tai nghe siêu nhỏ đủ cho một người nghe.

Nam thanh niên này giới thiệu, khi mua, khách sẽ được tặng thêm một bộ cúc hình dạng giống đầu mắt camera, thay thế hàng cúc trên áo phông, hoặc sơ mi tạo sự đồng bộ. Với cách ngụy trang này, người bán khẳng định “cực kỳ an toàn”, “rất khó phát hiện”. Thậm chí, rất nhiều người mua đã “quay cóp” trót lọt mà không ai biết.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử - 7

Camera cúc áo có chế độ tự chụp hình, truyền dữ liệu về máy điện thoại bên ngoài

Đầu mối bán hàng này cũng cho hay, nếu không mua có thể thuê thiết bị gian lận theo ngày với giá 350 nghìn đồng/ ngày.

Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử. Đây là thủ đoạn quay cóp rất tinh vi, cực kỳ nguy hiểm rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, triệt phá.

Ngay khi vừa đến điểm hẹn giao dịch, một nam thanh niên chừng 25 tuổi lập tức cảnh báo chúng tôi: “Rất nhiều nhà báo, phóng viên đến đây đều bị bọn em lật tẩy, phát hiện. Hôm trước có 5, 7 anh đến đây đóng vai phụ huynh mua hàng nhưng chỉ hỏi không mua nên bọn em từ chối không bán. Hôm sau số điện thoại của em lên truyền hình luôn. Nghiệp vụ còn non lắm... Chỗ chúng em chuyên cung cấp camera giấu kín nên loại nào cũng biết”.

Trước khi ra về, người này không quên nhắc nhở: “Nếu không may bị bắt thì đừng khai ra bọn em bán. Đây là nguyên tắc sống chết trong nghề”.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

 

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

ĐH Phòng cháy Chữa cháy lấy điểm sàn 17,75

Giáo dục - Quyên Quyên - 17:11 22/07/2019
ĐH Phòng cháy Chữa cháy vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học hệ chính quy năm 2019.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO