--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thâm hụt xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ chuyển dịch chủ yếu sang Việt Nam

VÂN TUYẾT - 07:29 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm đối tác Việt Nam. Trong 31 tỷ USD chuyển dịch sang các nước châu Á, Việt Nam chiếm 14 tỷ USD, tương đương 46% toàn khu vực.

 

Chia sẻ về xu hướng chuyển dịch sản xuất và mở rộng dòng đầu tư với những thị trường ngoài Trung Quốc, ông Vũ Tú Thành cho biết, doanh nghiệp Mỹ đang trong quá trình tìm kiếm đối tác Việt Nam. Các lĩnh vực được ưu tiên bao gồm công nghệ, hãng sản xuất, chuỗi bán lẻ, hàng tiêu dùng, thiết bị vật tư y tế, ngành điện, nguyên liệu linh kiện đầu vào sản xuất và công nghiệp phụ trợ như van vòi nước, sợi tổng hợp, đèn bàn, tủ lạnh, lò nướng... Đây là những lĩnh vực rất tiềm năng, phù hợp với năng lực sản xuất của doanh nghiệp Việt. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp nội đã tham gia sản xuất và cung ứng một phần trong chuỗi cung ứng với đối tác Mỹ.

Theo ông Vũ Tú Thành, thâm hụt xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ chuyển dịch chủ yếu sang Việt Nam. Năm 2019, xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 90 tỷ USD so với 2018. Trong đó, 31 tỷ USD chuyển dịch sang các nước châu Á, 23 tỷ USD sang Mexico và 23 tỷ USD sang EU. Trong số 31 tỷ USD, Việt Nam chiếm 14 tỷ USD, tương đương 46% toàn khu vực. Con số này cho thấy, Việt Nam là một điểm đến ưu tiên của đối tác Mỹ.

Bên cạnh xu hướng dịch chuyển sản xuất, nhiều doanh nghiệp Mỹ lựa chọn việc chuyển phần mở rộng đầu tư ra bên ngoài thay vì tiếp tục đầu tư tại Trung Quốc. Một mặt là do hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vẫn thuận lợi và mặt khác là thực hiện phương châm kinh doanh không bỏ trứng vào một giỏ. Theo đó, ngoài việc sản xuất để xuất khẩu trở lại vào Mỹ hay EU thì bản thân thị trường nội địa hơn 1,4 tỷ dân theo số liệu của Liên Hợp Quốc, cũng hấp dẫn không kém.

Tuy nhiên, để hấp thụ được dòng vốn đầu tư mở rộng từ Trung Quốc chuyển dịch sang nói chung và trở thành đối tác của doanh nghiệp Mỹ thì Việt Nam vẫn còn vô vàn những thách thức cần phải hoàn thiện. Ông Thành cho rằng, rào cản lớn nhất là môi trường chính sách. Tính ổn định của chính sách, đặc biệt là chính sách về thuế, kinh tế số của Việt Nam không nhất quán và còn sơ khai. Bên cạnh đó những điều kiện, kinh doanh thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà.

Hoa Kỳ là một trong những đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 25 tỷ USD. Sau 25 năm thiết lập quan hệ, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đã tăng 7.000%. Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam với 1.032 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 9,4 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---