--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thải trọc khí trị liệu cao huyết áp

BS NGUYỄN VĂN THẮNG - 09:39 01/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cao huyết áp là tình trạng duy trì huyết áp động mạch ở mức cao, dương khí bốc lên phần trên cơ thể gây đỏ mặt, đau đầu, lưng cứng, đầu nặng chân nhẹ, tim đập mạnh, huyết áp vượt quá 140/90mmHg.

Thải trọc khí: Ngồi ngay ngắn ở tư thế bình tọa, kiết già hoặc bán già. Khởi động toàn thân để giãn mở cân cơ xương. Tiếp theo từ từ gập người xuống để thải trọc khí trong cơ thể ra bằng mũi và miệng khi thở ra. Từ từ ngồi thẳng dậy để hút thanh khí bằng mũi vào cơ thể.

An trụ tâm tại đan điền để hội tụ: Tinh – Khí – Thần. Tâm hướng về đan điền để theo dõi hơi thở, để hơi thở sâu lắng dần tâm an và cơ thể thư giãn. Sau đó, dùng tinh thần kết hợp đảo mắt để  xoay vòng tròn khí ở khoang bụng dưới 36 vòng, tương đương 36 hơi thở theo chiều kim đồng hồ.

Tâm quán: Hít thở nhẹ nhành và quán năng lượng ra vào qua làn da vi tế nhẹ nhàng, đồng thời cảm nhận trong khi thở là mình đang ngồi tọa để tĩnh công trong một khu vườn hay dưới một thung lũng xanh mát, khí hậu trong lành, phía trước là một thác nước chảy và tung lên vô vàn những tía nước mát lành. Tâm ta cảm nhận sự dịu mát, thanh thản trong từng hơi thở. Tập khoảng 15 phút nội tâm sẽ yên tĩnh, tinh thần thanh thản, hơi thở sâu êm, có thể buông thư và lắng dịu sẽ làm cho huyết áp hạ.

Thả lỏng: Hít vào nhận biết toàn thân, thở ra thả lòng toàn thân. Tập từ 9 – 18 hơi thở. Tiếp tục, tập thả lỏng ở hai tâm lực ấn đường (huyệt nằm giữa hai cung lông mày) và hội âm (huyệt nằm giữa bộ phận sinh dục và hậu môn). Khi hít vào nhận biết những tâm lực này và thở ra, thả lỏng những tâm lực đó. Cũng có thể dùng khẩu quyết để niệm thầm trong tâm âm “tĩnh” trong hơi thở và âm “giãn” trong hơi thở ra.

Dẫn khí xuống chân: Khi hít vào dẫn khí từ đỉnh đầu (huyệt bách hội) đến đan điền (khoang bụng dưới), khi thở ra dẫn khí từ đan điền theo hai vế đùi xuống bàn chân huyệt dũng tuyền (là chỗ lõm của gan bàn chân).

Đứng trang công: Hai chân bằng vai, lỏng gối, trụy khủy tay, suôi vai, cằm thu. Dùng ý thủ ở rốn và gan bàn chân để hạ áp. Trang công là tư thế tập đứng thuận lợi nhất để khí huyết lưu thông. Cũng tư thế đứng người bệnh có thể dùng ý niệm tạo nhịp thở theo khí công. Trang công có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh, buông thư toàn thân và dẫn đường khí xuống để điều hòa thận khiến huyết áp hạ.

BS Nguyễn Văn Thắng (Bệnh Viện Thanh Nhàn)

  • Tập khí công chữa mất ngủ
    Bác sĩ của bạn- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 18:08 08/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mất ngủ là bệnh thường gặp và có nhiều nguy cơ trở thành mạn tính khi đi kèm với các trạng thái tâm lý khác như stress kéo dài (do công việc, học hành căng thẳng, xung đột trong gia đình…), tức giận, lo âu, trầm cảm, nghiện rượu, tâm thần phân liệt…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO