--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thái Nguyên điều chỉnh quy hoạch theo đề nghị doanh nghiệp

CHÂU NHI - 14:40 22/04/2019

(khoahocdoisong.vn - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có tờ trình trình Thủ tướng chính phủ, Bộ xây dựng, đề nghị điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên.

Lấy ý kiến cán bộ

Theo đó, ngày 16/10/2018, Công ty CP Xây dựng hạ tầng đô thị và công nghiệp Việt Nam có văn bản số 20/CV-VCK gửi UBND tỉnh Thái Nguyên. Công ty đề nghị điều chỉnh nội dung dự án và quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên để thực hiện Dự án Đầu tư khu văn hóa thể thao vui chơi giải trí phục vụ công cộng Linh Sơn Hills.

Nhận được văn bản đề nghị này, ngày 01/11/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên phát công văn số 4456/UBND-TH gửi các sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thái Nguyên... đề nghị các cơ quan này nghiên cứu, tham mưu giải quyết đề nghị của Công ty CP Xây dựng hạ tầng đô thị và công nghiệp Việt Nam.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo, về điều chỉnh nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức làm việc với nhà đầu tư thống nhất bằng văn bản, báo cáo về UBND tỉnh Thái Nguyên theo quy định. Sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, nếu đa số đồng ý, tỉnh Thái Nguyên sẽ có tờ trình đề nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban, ngành đều có văn bản trả lời cơ bản đồng ý với nội dung điều chỉnh quy hoạch theo kiến nghị của doanh nghiệp. 

Đáng chú ý, ở phần lấy ý kiến cộng đồng, đơn vị lấy ý kiến phát hành ra 23 phiếu, với cả 23 phiếu thu về đều đồng ý với đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trong đó có 22 cá nhân được lấy ý kiến thì đều là cán bộ xã Linh Sơn, người có chức vụ thấp nhất là trưởng xóm (thôn) của xã Linh Sơn. Duy nhất một doanh nghiệp được lấy ý kiến, nhưng phiếu ý kiến này không có dấu doanh nghiệp.

Đặc biệt các phiếu lấy ý kiến được đơn vị lấy ý kiến ghi sẵn tên tuổi chức vụ ... người được lấy ý kiến chỉ việc tích đánh dấu vào ô vuông. Hầu hết người lấy ý kiến tích đánh dấu và ký tên, có rất ít người kiến nghị hoặc có ý kiến khác. Nói cách khác, những người dân thường tại xã Linh Sơn và vùng lân cận bị ảnh hưởng trực tiếp đã không được đơn vị khảo sát lấy ý kiến.

Căn cứ theo ý kiến của các sở, ban, ngành, ngày 28/03/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có Tờ trình số 26/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về việc thẩm định phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035.

Nắn đường cho dự án doanh nghiệp

Về nội dung điều chỉnh cục bộ, tờ trình khẳng định điều chỉnh hướng tuyến Vành đai 1 vùng tỉnh Thái Nguyên xuống phía Nam của  núi Hột, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên nhằm tạo hành lang cách ly giữa Khu vực di tích động Linh Sơn với đường Vành đai 1 vùng tỉnh Thái Nguyên, phù hợp với điều kiện hiện trạng địa hình, đồng thời tạo quỹ đất quy mô đủ lớn để đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái gắn liền với di tích động Linh Sơn.

Thành phố Thái Nguyên  (nguồn internet)

Việc điều chỉnh hướng tuyến của đường Vành đai 1 tỉnh Thái Nguyên không làm thay đổi cấu trúc hệ thống giao thông đô thị, đảm bảo khả năng vận hành giao thông cũng như hướng tuyến chính của quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, vốn đầu tư “nắn đường” do nhà nước hay doanh nghiệp chi trả thì nội dung tờ trình không hề đề cập tới.

Khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch có diện 119,38ha, thuộc xóm Núi Hột, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên. Về điều chỉnh chức năng sử dụng đất, Dự án điều chỉnh 119,38 ha, bao gồm 67,00ha đất lâm nghiệp, 38,6ha đất nông nghiệp, 3,58ha đất ở nông thôn và 10,2 ha đất giao thông thành, 110,55 ha đất du lịch sinh thái và 8,83 ha đất giao thông.

Về mục tiêu Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên được tỉnh Thái Nguyên nêu trong tờ trình khá cụ thể: Điều chỉnh để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng, tạo ra một không gian du lịch sinh thái, kết hợp với du lịch văn hóa, tâm linh để khai thác hiệu quả cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hóa, lich sử vốn có của khu vực di tích động Linh Sơn; đảm bảo các quy chuẩn về quy hoạch, xây dựng theo quy định.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch được phê duyệt sẽ góp phần chuyển hóa, xây dựng và phát triển đô thị thành phố Thái Nguyên từ thành phố công nghiệp với gang thép là chủ đạo sang thành phố có chức năng tổng hợp với trọng tâm là du lịch, dịch vụ thương mại, đô thị sinh thái và công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, công nghệ cao; đảm bảo theo định hướng của Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20/12/2016.

Đồng thời, việc điều chỉnh này cũng làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý liên quan đến đầu tư xây dựng trong khu vực di tích động Linh Sơn và khu vực lân cận; là cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư, lập và triển khai các dự án đầu tư xây dựng có liên quan, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tạo qũy đất phát triển đô thị.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lại nội dung điều chỉnh cục bộ này, là nhằm nắn hướng tuyến đường Vành đai 1 tỉnh Thái Nguyên để phù hợp với điều kiện hiện trạng địa hình, đồng thời tạo quỹ đất quy mô đủ lớn để đầu tư xây dựng Dự án Đầu tư khu văn hóa thể thao vui chơi giải trí phục vụ công cộng Linh Sơn Hills - một dự án của doanh nghiệp.

Công ty CP đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và công nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp thành lập từ năm 2010, hiện có trụ sở tại thành phố Thái Nguyên. Như tên gọi, doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thầu xây dựng công trình công ích, công nghiệp, đô thị tại tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận. 

Công ty này ký Biên bản ghi nhớ đầu tư Dự án Khu Văn hóa thể thao vui chơi giải trí phục vụ công cộng Linh Sơn Hills tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên vào tháng 7/2018, dự án này có quy mô tổng vốn đầu tư 746 tỷ đồng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO