--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thai nghén nguy cơ

THÚY NGA - 09:40 23/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thai nghén có nguy cơ là những trường hợp có thai kèm theo các yếu tố không bình thường về phía mẹ hoặc phía con có thể gây khó khăn, tai biến trong lúc có thai hoặc sinh đẻ sau này, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con.

Hỏi: Con dâu tôi mới có thai đi khám thấy bác sĩ nói thai nghén nguy cơ tôi. Tôi thực sự không hiểu thai nghén nguy cơ là bị làm sao, mong KH&ĐS giải đáp?

Nguyễn Thị Minh (Hưng Yên)

GS.TS Dương Trọng Hiếu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư: Thai nghén có nguy cơ là những trường hợp có thai kèm theo các yếu tố không bình thường về phía mẹ hoặc con có thể gây khó khăn, tai biến trong lúc có thai hoặc sinh đẻ sau này, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con. 

Các yếu tố nguy cơ trong thai nghén có nhiều như: Bệnh tật người mẹ có từ trước khi có thai (bệnh tim, phổi, gan, thận hay bị dị tật đường sinh dục, bị còi xương, bại liệt, lao khớp háng, gẫy xương chậu…); trong khi có thai (cảm cúm, sốt xuất huyết, viêm gan, sốt rét, nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, chửa ngoài tử cung, thai suy dinh dưỡng…); các yếu tố nguy cơ có trong tiền sử mổ đẻ (mổ lấy thai, cặp thai, giác hút thai, sảy thai liên tiếp, đẻ con bị chết ngạt…).

Ngoài ra, có thai khi còn quá ít tuổi (dưới 18) hoặc quá lớn tuổi (trên 35), đã đẻ nhiều lần (từ 4 lần trở lên) hoặc hoàn cảnh gia đình túng thiếu, cơ sở y tế xa, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường không đảm bảo… cũng có nguy cơ thai nghén.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chân dung 8 Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VIệt Nam khóa VIII
Thời sự- Xuân Tùng - 14:34 12/12/2019
Ngày 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra phiên Bế mạc. Đại hội đã ra mắt Ủy ban T.Ư Hội gồm 137 anh chị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội gồm 33 anh chị; Phó Chủ tịch T.Ư Hội gồm 8 anh chị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO