Thứ 3, 24/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thái Bình: Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng đàn bò thịt

Hoàng Anh - Khoa học - 09/08/2019 16:19
Thái Bình: Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng đàn bò thịt
(khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò tại tỉnh Thái Bình” (thuộc Chương trình nông thôn miền núi).

Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò tại tỉnh Thái Bình” (thuộc Chương trình nông thôn miền núi).

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Trước thực tế nguồn cung thịt bò của Thái Bình thấp, chăn nuôi bò còn mang tính nhỏ lẻ, không tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp thì việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) để phát triển đàn bò thịt tại địa phương là cần thiết. Năm 2016, Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án nông thôn miền núi: “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò tại tỉnh Thái Bình”.

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, năm 2014, đàn bò của tỉnh Thái Bình có 41.551 con. Sản lượng bò hơi xuất chuồng năm 2014 tăng 35,68% so với năm 2010, tương ứng đạt 3.138 tấn. Mặc dù có sự tăng trưởng đáng kể về sản lượng nhưng so với dân số của tỉnh (gần 1,8 triệu người) thì bình quân nguồn cung mới chỉ đạt 1,8 kg thịt bò/người/năm, bằng khoảng 54,54% so với mức tự cung trung bình của cả nước.

Thực tế tại Thái Bình, chăn nuôi bò vẫn còn theo mô hình nhỏ lẻ (1-2 con/hộ), chỉ có một số ít hộ nuôi với số lượng lớn (khoảng 20 con/hộ). Đã có một vài mô hình tại huyện Vũ Thư mua bò về vỗ béo, nhưng chỉ diễn ra tự phát, không chuyên nghiệp nên không tạo được nguồn sản phẩm ổn định và đảm bảo chất lượng. Hình thức nuôi vỗ béo phổ biến là bổ sung thức ăn tinh trong một thời gian trước khi xuất bán bò ra thị trường. Hầu hết các mô hình vỗ béo chỉ sử dụng nguồn thức ăn sẵn có một cách tùy tiện mà không quan tâm đến việc cho ăn có đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của bò vỗ béo hay không, trong khi Thái Bình có nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò rất phong phú.

Kiểm tra nghiệm thu bò giống sau khi nhập về nuôi vỗ béo

Khẳng định hướng đi đúng đắn

Được thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ cuối năm 2016, đến nay dự án đã hoàn thành các mục tiêu và nội dung đặt ra như: điều tra, khảo sát bổ sung thực trạng tại vùng dự án; chuyển giao công nghệ; đào tạo kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn cho người dân; xây dựng các mô hình…

Đơn vị chủ trì dự án là Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và đào tạo với Viện Chăn nuôi. Theo đó, đầu năm 2017, Viện Chăn nuôi đã chuyển giao cho đơn vị chủ trì dự án các quy trình công nghệ: Kỹ thuật chăn nuôi bò mang thai, đẻ; kỹ thuật chăn nuôi bò sau cai sữa; phối trộn và sản xuất thức ăn hỗn hợp; vỗ béo bò thịt; trồng cỏ thâm canh; chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn; xử lý chất thải trong chăn nuôi. Các quy trình này được áp dụng tại các mô hình cho từng giai đoạn cụ thể và đem lại hiệu quả tốt.

Song song với việc chuyển giao công nghệ, Viện Chăn nuôi cũng đã phối hợp với đơn vị chủ trì đào tạo được 4 cán bộ, tập huấn cho 100 học viên (2 lớp, mỗi lớp 2 ngày) về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng vỗ béo bò. Thông qua đào tạo và tập huấn, các cán bộ và học viên đã nắm vững quy trình, giúp việc nuôi bò thịt có hiệu quả hơn, từ đây có thể lan tỏa rộng rãi, góp phần thiết thực phát triển ngành chăn nuôi bò của tỉnh.

Dự án đã lựa chọn 3 hộ gia đình tham gia mô hình trang trại quy mô 16-17 con bò/đợt vỗ béo, hỗ trợ mỗi hộ 1 lần là 5 con, số còn lại là nguồn vốn tự có của các hộ gia đình. Dự án đã hướng dẫn cho các hộ gia đình tham gia mô hình trang trại quy trình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò; triển khai nhập giống bò nuôi vỗ béo là bò lai Sind có trọng lượng bình quân 202 kg/con với nguồn gốc và chất lượng đảm bảo theo quy định; cử cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình…

Đối với mô hình gia trại, dự án đã lựa chọn 10 hộ tham gia với quy mô 4 con/đợt vỗ béo, dự án hỗ trợ 1 lần 2 con cho mỗi mô hình. Dự án cũng đã hướng dẫn các hộ trồng cỏ VA06 trên diện tích đất tận dụng là 9.700 m2, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc…

Tính toán về năng suất trước và sau khi tham gia dự án cho thấy: trước khi tham gia dự án, các hộ chăn nuôi chỉ nuôi 1-2 con (đối với mô hình gia trại), 4-5 con (đối với mô hình trang trại), năng suất vỗ béo 120-150 ngày chỉ đạt trọng lượng 180-200 kg/con. Khi tham gia dự án, các hộ chăn nuôi đã nuôi 4-5 con (đối với mô hình gia trại), 16-17 con (đối với mô hình trang trại), năng suất vỗ béo  từ 100 ngày đạt trọng lượng 270-286 kg/con.

Lãnh đạo Sở khoa học và công nghệ kiểm tra mô hình nuôi vỗ béo bò thịt

Đánh giá về hiệu quả kinh tế của dự án, đại diện đơn vị chủ trì dự án cho biết, trong 2 năm thực hiện với 4 đợt nuôi vỗ béo bò, mỗi mô hình trang trại trừ chi phí và công lao động đem lại lợi nhuận 200-367 triệu đồng. Đối với mô hình gia trại, trong 2 năm thực hiện với 3 đợt vỗ béo bò, mỗi mô hình trừ chi phí và công lao động đem lại lợi nhuận 38,6-40,5 triệu đồng.

Dự án đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Các hộ nông dân trước khi tham gia dự án đều có thu nhập thấp (2-2,5 triệu đồng/lao động/tháng), chủ yếu từ làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ khi tham gia vào dự án, mức thu nhập đã ổn định và tăng đáng kể (3,5-4,5 triệu đồng/lao động/tháng). Bên cạnh đó, dự án còn góp phần xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình; việc áp dụng quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi bò đã giúp tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Có thể nói, dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò tại tỉnh Thái Bình” đã phát huy được hiệu quả rõ rệt trong chăn nuôi bò thịt. Kết quả thực hiện dự án đã khẳng định đây là hướng đi đúng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, xây dựng nông thôn mới và hạn chế ô nhiễm môi trường.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Mới nhất

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thời sự - PV - 15:19 24/09/2019
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Thời sự - Lê Quân - 15:11 24/09/2019
Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 5: Hội chứng kiệt sức và vòng xoáy quỷ dữ

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 14:46 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tất cả những sự rối loạn và ách tắc năng lượng cảm xúc trong bộ phận não cảm xúc Limbis-system và những ám thị, những tự ám thị tiêu cực, những ghi nhớ tiêu cực trong tế bào và những ghi nhớ tiêu cực trong tiềm thức, tạo thành một vòng xoáy, đẩy cơ thể vào vòng xoáy của thất bại và bệnh tật.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 14:43 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - "Tiếp lửa đam mê" - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group với giải thưởng lớn nhất là một chuyến đi cổ vũ Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cho cả gia đình.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 14:03 24/09/2019
Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:01 24/09/2019
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thời sự - Thượng Tâm - 12:05 24/09/2019
Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

Nam Phương hoàng hậu đã làm gì khiến tình địch phải nhớ suốt đời?

Khám phá - Minh Châu - 11:59 24/09/2019
Dù biết đức lang quân của mình lăng nhăng với người đàn bà khác và cho dù rất đau khổ, nhưng Nam Phương hoàng hậu vẫn có những cư xử tinh tế khiến cho tình địch phải nhớ cả đời.

Bộ Chính trị cấm người thân quan chức can thiệp vào công tác cán bộ

Thời sự - Hoài Thu - 11:57 24/09/2019
Với các hành vi chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ, Bộ Chính trị yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng; nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính.

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Thời sự - Quyên Quyên - 11:55 24/09/2019
Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Thời sự - Hải Duyên  - 11:42 24/09/2019
Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 11:41 24/09/2019
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế “có tiền không tiêu được”, trong khi nhu cầu của xã hội đang rất cần, chậm một ngày là dẫn đến bao hệ luỵ về tiến độ, đội vốn. Trong đó, một nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ mặt đặt tên, đó là tình trạng cán bộ… sợ sai, không dám làm.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy

Thời sự - Sơn Bách - 11:34 24/09/2019
Tính đến hết ngày 23/9, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã thu gom và vận chuyển được gần 1.100 tấn chất thải ra khỏi khu vực xưởng Rạng Đông bị cháy.

Xét xử 12 bị cáo trong vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma

Thời sự - Hà Chung - 11:33 24/09/2019
Sáng 24/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Công an Hà Tĩnh phá đường dây đánh bạc hơn 3.000 tỷ

Thời sự - Lê Minh - 11:32 24/09/2019
Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây đánh bạc qua mạng cực lớn, tổng số tiền giao dịch lên đến hơn 3.000 tỷ đồng, 45 bị can liên quan bị khởi tố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO