--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thái Bình: Khởi tố nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà

LƯƠNG THỤY BÌNH - 05:00 02/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tiền thu được từ việc bán hồ sơ đấu giá đất sai mục đích, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ông Vũ Gia Viễn, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà (Thái Bình) cùng một cán bộ thuộc đơn vị này đã bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

2 bị can trong vụ án này là ông Vũ Gia Viễn (sinh năm 1959, trú tại thôn Mậu Lâm, xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, đã nghỉ hưu và ông Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 1986, trú tại khu Nhân Cầu 3, thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là viên chức Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà (Thái Bình), nơi xảy ra vụ việc.

Căn cứ kết quả điều tra xác định, với chức năng, nhiệm vụ được giao, ông Vũ Gia Viễn, khi đó là Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà đã ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá Tài sản tỉnh Thái Bình để thực hiện tổ chức 9 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã: Thái Phương, Minh Hòa, Hòa Bình, Bắc Sơn, thị trấn Hưng Hà, thị trấn Hưng Nhân thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Thời điểm này, ông Nguyễn Quang Vinh là cán bộ được giao phụ trách công tác hồ sơ đấu giá của đơn vị.

Theo quy định của pháp luật, trong quá trình thực hiện việc đấu giá; tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá được sử dụng để thanh toán thù lao dịch vụ đấu giá. Số tiền còn lại phải được chuyển về Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà để nộp vào ngân sách Nhà nước, theo định tại Khoản 1, Điều 4, Thông tư số 48/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 Quy định chế độ tài chính trong hoạt động đầu giá tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết, tại 9 cuộc đấu giá trên, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà đã thu phí bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá với tổng số tiền là 269.500.000đ, trong đó đã sử dụng để thanh toán thù lao đấu giá là 175.820.000đ. Số tiền 70.180.000đ còn thừa từ 9 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất này, ông Viễn đã chỉ đạo nhân viên tự quản lý, không nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định và sử dụng tiền vào mục đích khác gồm tự chi bồi dưỡng cho các cá nhân, ăn uống sau đấu giá, chi cho hoạt động của đơn vị. Trong đó, ông Nguyễn Quang Vinh, theo sự chỉ đạo của ông Viễn đã trực tiếp quản lý, sử dụng số tiền 42 triệu đồng thu từ tiền bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá tại thị trấn Hưng Hà và xã Thái Phương.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, hành vi của ông Vũ Gia Viễn và ông Nguyễn Quang Vinh đã phạm vào tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại Khoản 2, Điều 365 Bộ luật Hình sự. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can này.

  • Vợ chồng Đường “Nhuệ” đã thao túng đấu giá đất như thế nào?
    Thời sự- Hoàng Long - 20:50 01/06/2020
    Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 4 cán bộ vừa bị bắt đã tiếp tay cho vợ chồng Đường, Dương “lật ngược” kết quả đấu giá đất tại một lô đất tại thành phố Thái Bình. Theo nguồn tin của Tiền Phong, Công an tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra đến các cuộc đấu giá đất khác tại tỉnh này để tìm kiếm dấu vết về sự thao túng kết quả đấu giá đất của cặp vợ chồng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---