Tết Trung thu: Hà Giang nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Nhân dịp Tết Trung thu, Hà Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát thị trường, nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh, hạn chế xảy ra ngộ độc, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vấn đề ATTP, trong dịp Tết Trung thu, Chi cục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng trong lực chọn thực phẩm an toàn. Đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát... Đồng thời, phối hợp trang bị, cập nhật kiến thức ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh về ATTP dịp Tết Trung thu. Đoàn có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh gồm: Bánh Trung thu, kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống… Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng đối với những sản phẩm nghi ngờ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở chỉ đạo, các huyện, thành phố cũng chủ động thành lập đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở các hộ kinh doanh tại các xã, thị trấn trong chấp hành quy định ATTP.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường cho biết: Triển khai công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu 2021, đơn vị đã ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó, tập trung quản lý địa bàn, thu thập thông tin, giám sát thị trường để kịp thời triển khai các biện pháp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hậu kiểm về ATTP đối với các mặt hàng bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh, kẹo có nguồn gốc từ nước ngoài. Tổ chức truyền thông, cảnh báo, hướng dẫn để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiểu rõ tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tiếp tay cho nạn hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng ATTP.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top