--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tết đến gần mà xuân đã về đâu!

TRẦN HẢI - 09:15 20/01/2022

Những ngày giáp Tết, nhiệt độ miền Bắc càng về khuya càng rét, ai ra đường cũng muốn nhanh chóng trở về nhà để cảm nhận sự ấm áp bên gia đình. Nhưng những người lao động nghèo vẫn phải làm việc trong cái rét lạnh thấu xương để mưu sinh.

anh-1.jpg

Họ hối hả lao động với mong muốn có thêm nguồn thu nhập, tích lũy thêm chút tiền nhỏ mang về nhà sắm tết cho gia đình. Năm nay dịch dã kéo dài nên với họ, có việc làm là mừng lắm rồi.

Công việc của những người lao động tự do này sẽ không có mức thu nhập bình quân tháng, mà số tiền kiếm được phụ thuộc vào người thuê, hay với người bán hàng rong thì phụ thuộc vào lượng khách hàng.

Một vài hình ảnh ghi lại Hà nội về đêm với nỗi nhọc nhằn mưu sinh của người lao động những ngày cận Tết. Dù đêm đã muộn, nhưng dường như một ngày vẫn chưa kết thúc với họ.

anh-3-1-.jpg
anh-2.jpg
9h tối tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, từng xe kéo đầy ắp hàng  đi lại tấp nập.
anh-3-2-.jpg
Dù trời lạnh, nhưng do bốc vác cũng như kéo xe nên nhiều người đã mặc áo cộc tay .
anh-4.jpg
anh-5-4-.jpg
anh-5-3-.jpg
anh-7-2-.jpg
anh-7-1-.jpg

Chợ Long Biên là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội. Chợ tập trung nhiều người lao động từ ngoại tỉnh đến. Chợ họp cả đêm, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn vào khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng.

anh-9.jpg
Nhiều khi chúng ta nghĩ đánh giầy thường chỉ dành cho ban ngày, nhưng với chợ đêm Long Biên vẫn có dịch vụ đánh giầy đêm.
anh-8.jpg
Nỗi lo toan cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai của những người bán hàng đêm, sắp Tết rồi, vất vả  chút để cả nhà có thêm chiếc bánh chưng ăn Tết.
anh-6.jpg

Cuộc hành trình của những người mưu sinh trong đêm, lặng lẽ bên xe hàng.

anh-11-1-.jpg
anh-11-2-.jpg

Đêm đông, đường phố vắng lặng, họ vẫn kiên nhẫn ngồi đó để mong bán hết được số hàng đã chuẩn bị từ chiều.

anh-10.jpg

Cùng đồng hành với những người bán hàng rong là các bác xe ôm đợi những người tan ca muộn.

anh-12-2-.jpg
anh-12-1-.jpg

Đêm cũng là thời gian làm việc của những công nhân môi trường...

anh-14.jpg
Không chỉ người lao động hay người bán hàng rong chịu cái rét bên ngoài đường mà những người vô gia cư cũng là người vất vả nhất trong mùa đông này. Trong ảnh, môt cụ bà gần 80 tuổi đang nằm trên bệ cửa sổ trên phố Tràng Tiền.
anh-13.jpg
Ngồi trên phố Hàng Bài, đoạn ngã tư với phố Lý Thường Kiệt, người đàn ông này đã viết lên tấm bảng cần xin giúp đỡ. ông là bệnh nhân suy tim độ 3 và không có khả năng điều tri. 

Trên đây là một vài hình ảnh phóng viên ghi lại vào những ngày giáp Tết. Mong những sự vất vả trong mùa đông giá rét đó sẽ qua đi để đón nhận về sự ấm áp của mùa xuân.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.