--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Teo dây thần kinh thị giác vì uống nhiều rượu

THÚY NGA - 10:22 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc và gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác.

Anh Nguyễn Văn K. 37 tuổi, (Hà Nội) thường xuyên uống rượu và uống nhiều. Gần đây, anh thấy mắt nhìn kém, tưởng bị cận thị nhưng đi khám bác sĩ kết luận teo dây thần kinh thị giác và nguyên nhân có thể là do thói quen uống rượu của anh.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Thu Thủy, Bệnh viện Mắt T.Ư, khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc và gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm loét đường tiêu hóa, tổn thương gan… đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác.

Bệnh thường gặp ở những người uống rượu nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài. Tổn thương gặp ở cả hai mắt. Thị lực giảm từ từ, thị trường thu hẹp. Kiểm tra đáy mắt, đĩa thị bình thường hoặc bạc màu phía thái dương, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác.

Cơ chế sinh bệnh là do thiếu dinh dưỡng, rượu làm thay đổi tính thấm của màng tế bào và ức chế chuyển hóa oxy, đồng thời có thiếu hụt kẽm do giảm hấp thu ở đường tiêu hóa nên tác động trực tiếp làm rối loạn dẫn truyền sợi thần kinh. Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm, thị lực có thể phục hồi một phần. Giai đoạn muộn khi đã có teo dây thần kinh thị giác thị lực khó phục hồi.

N.H (ghi)

 

 

  • Ngộ độc rượu nguy hiểm thế nào?
    Khỏe- 15:04 31/12/2018
    Trong những ngày nghỉ lễ dài, nguy cơ ngộ độc rượu tăng cao ở các buổi tiệc liên hoan, họp mặt gia đình. Nếu không kịp thời cứu chữa, rượu có thể gây bất tỉnh, thậm chí tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Thần tốc, tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19
Thời sự- Đức Tuân - 16:07 05/04/2020
(Chinhphu.vn) – Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng cho rằng, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, nhiều hướng, mức độ phức tạp hơn, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận; phải theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO