--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tên lửa và UAV của Houthi tập kích cảng dầu của Ả rập Xê út ở Yemen

THÁI BẰNG - 23:00 12/09/2021

Ngày 11/9, 4 tên lửa đạn đạo và 3 máy bay không người lái (UAV) tự sát tấn công vào cảng Mokha, do Ả rập Xê-út kiểm soát và khai thác trên bờ biển phía tây Yemen.

Những tên lửa đạn đạo pháo binh và UAV mang bom tấn công vào sân cảng và một kho nhiên liệu. Các video của nguồn tin địa phương ở Mokha cho thấy khói đen của một đám cháy bốc lên từ cảng.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa tấn công cảng dầu Mokha của Ả rập Xê út ở Yemen

Theo trang al-Arabiya, lực lượng Houthi (AnsarAllah) tiến hành cuộc tấn công chỉ vài phút sau khi phái đoàn của chính phủ Yemen do tổng thống lưu vong Mansur Hadi lãnh đạo được Ả Rập Xê-út hậu thuẫn đến khánh thành cảng, được mở cửa trở lại tháng 7/2020.

Cuộc tấn công bất ngờ này gây thiệt hại nặng nề về vật chất cho cảng, nhưng dường như không có thương vong nhân sự.

Lực lượng Houthi đã phóng tên lửa và UAV tự sát từ tỉnh Taiz, tây nam Yemen. Lực lượng kháng chiế Yemen vẫn chưa tuyên bố về cuộc tấn công này.

Trong năm 2021, được coi là năm bản lề của cuộc chiến tranh Yemen, lực lượng Houthi liên tục tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa các loại và UAV vào Ả Rập Xê-út, Liên quân và các đơn vị vũ trang của chính quyền tổng thống Mansur Haid ở Yemen.

Ngày 29/8, lực lượng Houthis tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa pháo binh vào căn cứ Không quân al-Anad ở Lahij của Yemen khiến hơn 40 tay súng Yemen do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn thiệt mạng.

Ngày 4/9, lực lượng Houthi tấn công nhiều mục tiêu kinh tế nhạy cảm của Công ty dầu khí Hoàng gia Aramco ở đông, tây và nam Ả rập Xê út.

Hiên nay, lực lượng kháng chiến Yemen có thể tấn công hầu hết các mục tiêu ở Yemen hoặc Ả rập Xê út .

Liên quân Ả rập Xê út, có ưu thế tuyệt đối về không quân, trang thiết bị và hỏa lực mạnh, tiềm lực kinh tế rất lớn, được chính Mỹ và Israel hậu thuẫn nhưng không giành được ưu thế trên chiến trường.

Những chiến thắng được công bố hầu hết chỉ là những vụ bắn hạ các UAV và tên lửa đạn đạo Houthi của phòng không – không quân Ả rập Xê út.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba về đến Hà Nội
Thời sự- PV - 06:18 26/09/2021
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trao cho Bộ Y tế tại Nội Bài.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---