--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tê tê sắp tuyệt chủng ở Việt Nam

HÀ BÌNH - 10:31 18/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe người vảy Tê tê rất có giá trị, xin hỏi tê tê là loài có nằm trong scsh đỏ cần bảo vệ không? Có nên sử dụng chúng làm thực phẩm?

Hỏi: Tôi nghe người vảy tê tê rất có giá trị, xin hỏi tê tê là loài có nằm trong sách Đỏ cần bảo vệ không? 

Hoàng Vũ Nguyên (Hà Nội)

Theo Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Save Vietnam’s Wildlife: Tê tê phân bố tại việt Nam được pháp luật bảo vệ ở mức cao nhất. Hai loài tê tê phân bố tại Việt Nam đều có tên trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013. Tê tê là loài thú hoang dã đang bị săn bắt và buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Tê tê ở Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất do áp lực săn bắt và buôn bán phục vụ nhu cầu của con người.

Qua các nghiên cứu khoa học bằng bẫy ảnh ở Việt Nam cho thấy hiện quần thể tê tê đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Loài tê tê Java chỉ còn phân bố tại một vài khu bảo tồn với số lượng vài ngàn cá thể, chủ yếu được tái thả sau khi được cứu hộ từ buôn bán trái phép. Loài tê tê Vàng không còn ghi nhận được bằng bẫy ảnh trong vòng 20 năm trở lại đây, và hiện có duy nhất 7 cá thể trong trung tâm cứu hộ.

Để ngăn chặn sự suy giảm số lượng tê tê trong tự nhiên và giảm nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn trộm và buôn bán trái phép, người dân cần lưu ý không tiêu thụ tê tê và các sản phẩm từ tê tê. Hãy nghĩ đến sức khỏe của chính mình và người thân trước những nguy cơ bệnh dịch chết người từ việc sử dụng và tiêu thụ động vật hoang dã đã và đang bùng phát khắp nơi trên toàn cầu, hãy nghĩ về Covid - 19, SAR, EBOLA…  Đồng thời tuyên truyền, chia sẽ thông điệp bảo vệ tê tê mạnh mẽ đến những người còn ăn, còn mua bán, như là một hành động thiết thực để giúp không còn người mua (ăn), không còn kẻ bán và săn bắt động vật hoang dã.

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO