--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tế bào gốc đang bị thổi phồng

KHÁNH LY (GHI) - 08:51 18/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Gần đây tôi nghe thấy rất nhiều quảng cáo về khả năng trị bách bệnh từ tế bào gốc, xin hỏi thực hư thế nào?

Hỏi: Gần đây tôi nghe thấy rất nhiều quảng cáo về khả năng trị bách bệnh từ tế bào gốc, xin hỏi thực hư thế nào?

Phạm Đức Thắng (Hà Nội)

TS Vũ Bích Ngọc, Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM: Hiện các ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh đôi khi bị thổi phồng. Danh sách các bệnh được điều trị tế bào gốc với các kết quả được chứng minh là có lợi vẫn còn rất ngắn. Ví dụ, ghép tế bào gốc tạo máu hay ghép tủy xương để điều trị một số rối loạn về hệ thống miễn dịch và máu hoặc để xây dựng lại hệ thống máu sau khi điều trị một số loại ung thư là phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc sớm nhất và được xác định tốt nhất cũng như được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Một số tổn thương bệnh về xương, da và giác mạc có thể được điều trị bằng cách cấy ghép mô và quá trình chữa bệnh phụ thuộc vào các tế bào gốc trong mô cấy ghép này.  Nhưng tất cả các ứng dụng khác dùng tế bào gốc trong điều trị các bệnh trên vẫn chưa có nhiều cơ sở dữ liệu chứng minh an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Đó là phương pháp có tính thử nghiệm cao.

Bệnh nhân nên cảnh giác với các phương pháp điều trị tế bào gốc được quảng cáo mà không có minh chứng khoa học. Trong cơ thể trưởng thành chứa nhiều loại tế bào gốc khác nhau với khả năng tái tạo dành riêng và đặc trưng cho mô đó. Các loại tế bào gốc này sở hữu khả năng sửa chữa tổn thương cụ thể và có hạn chế nhất định. Hãy cảnh giác với các tổ chức quảng cáo cung cấp phương pháp điều trị sử dụng loại tế bào gốc có nguồn gốc từ một vị trí trong cơ thể bệnh nhân nhưng lại không liên quan đến bệnh của bệnh nhân. Bởi vì các tế bào gốc đặc trưng cho một số mô nhất định không thể tạo ra các tế bào được tìm thấy trong các mô khác mà không cần thao tác cẩn thận trong phòng thí nghiệm, nên rất khó có thể sử dụng cùng một loại tế bào gốc với cùng loại phương pháp để điều trị một cách có hiệu quả cho từng loại tổn thương mô và cơ quan trong cơ thể.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---