Tây Yên Tử đón 50.000 du khách trong ngày đầu khai hội

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong ngày đầu khai hội đã đón 50.000 du khách.
Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi

Trao đổi với Báo chí, ngày 2/2, ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang - cho biết, trong ngày khai hội Tuần Văn hóa - Du lịch tại khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động, điểm đến này đã đón 50.000 du khách ghé thăm.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-2

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết: "Việc xác định phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tỉnh đã tập trung xây dựng hình thành Không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của các Phật tổ Phật giáo Trúc lâm Yên Tử. Bởi Tây Yên Tử có vị trí đắc địa để phát triển du lịch văn hóa-tâm linh, sinh thái-nghỉ dưỡng".

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-3

Cũng tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đề nghị Bắc Giang tiếp tục nâng cao nhận thức, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế; phối hợp với Bộ tổ chức Hội nghị Du lịch toàn quốc lần thứ 3; huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch mới có tính đặc trưng cao.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-4

Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, tỉnh và nhà sư khai ấn tại lễ hội.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-5
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội.
Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-6

Hoạt cảnh tái hiện cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông của quân dân nhà Trần.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-7

Vở diễn tái hiện lịch sử Tây Yên Tử gắn với Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-8
Toàn cảnh lễ khai hội.
Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-9
Điểm nhấn của sự kiện là lễ rước bộ Mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng, Tây Yên Tử dài 70km, gồm 108 xe ôtô được trang trí theo nghi thức Phật giáo. Lễ rước này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là Lễ rước theo nghi thức Phật giáo lớn nhất Việt Nam.
Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-10

Lễ rước mang ý nghĩa đề cao giá trị tư tưởng tốt đẹp của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; phục dựng con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ. Bộ Mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" là một trong những tác phẩm quan trọng, thể hiện rõ nhất giá trị đó.

Tay Yen Tu don 50.000 du khach trong ngay dau khai hoi-Hinh-11

Ông Trương Quang Hải cho biết, trong thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng đầu tư phát triển du lịch tại Tây Yên Tử. Tăng cường kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng các điểm dừng chân, điểm vui chơi để du khách có thể ở lại lâu hơn với Tây Yên Tử.


>>> Mời độc giả xem thêm video Sôi động 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1

Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top