--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tẩy chay chung cư thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy

14:42 04/04/2018

Chiều 3/4, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội, đã thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Cháy chợ Quang (HN)- ảnh minh họa.

Theo thiếu tướng Hoàng Quốc Định, với tình hình đô thị hóa cao, gia tăng dân số, các công trình nhà chung cư cao tầng ngày càng phát triển nhiều tại Hà Nội. Tuy nhiên, thiết chế quản lý nhà chung cư cao tầng vẫn chưa rõ ràng. Ông thẳng thắn chỉ ra việc có nhiều chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, tiết kiệm chi phí đầu tư cho công tác PCCC do đó không đảm bảo an toàn.

Nếu xảy ra các vụ cháy nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, nơi tập trung đông người sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thành phố Hà Nội cũng đang chỉ đạo quyết liệt để khắc phục.

Một vấn đề khác được quan tâm là trách nhiệm quản lý các tòa nhà tái định cư, chung cư mini trên địa bàn cũng được nhiều người quan tâm.

Báo chí yêu cầu Cảnh sát PCCC Hà Nội cung cấp số liệu các nhà tái định cư, chung cư cũ trên địa bàn đảm bảo an toàn cũng như mất an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trả lời câu hỏi, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết thành phố đã có rà soát và bố trí đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC tại các nhà tái định cư.

Về vấn đề chung cư mini, ông thừa nhận việc quản lý tại Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục xây dựng, cấp phép, bán, cho thuê, đưa vào hoạt động.

“Các ngành chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, các quận huyện địa phương đang rà soát, đưa vào siết chặt quản lý an toàn PCCC”, ông Định nói.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cũng cho biết cần tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết về điều kiện an toàn PCCC. Ông khuyến cao người dân cần tẩy chay, không nên mua chung cư mini.

“Căn hộ diện tích vừa vừa, xinh xinh, người dân lại hiểu biết rất thấp, cứ thấy giá thành rẻ là mua. Đề nghị cần tuyên truyền để người dân tẩy chay, không mua chung cư mini”, ông Định nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết hiện tại Hà Nội chỉ còn 23 công trình chưa được nghiệm thu PCCC so với 79 công trình như năm ngoái.

Ngoài chung cư cao tầng, lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội cảnh báo nhà ống chia lô cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. “Với loại hình nhà ống chia lô tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và rất nguy hiểm bởi khả năng thoát nạn thấp, chữa cháy khó”, ông Định nói.

Một trong những biện pháp được ông Định đưa ra là chỉ cung cấp điện nước sinh hoạt cho các công trình được nghiệm thu PCCC. “Quá trình giải quyết các công trình mất an toàn PCCC còn nhiều vướng mắc. Cấp điện nước sinh hoạt có thể là một công cụ quản lý Nhà nước”, ông Định nói.

Khánh Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Ô nhiễm không khí tiếp tục kéo dài ở miền Bắc
Khoa học- Hà Bình - 06:21 17/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trời mù mịt nhiều sương ở miền Bắc xuất hiện từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, và vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO