--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập xay lúa giúp cột sống và eo sườn mạnh mẽ

THÚY NGA - 13:55 07/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong  Thái cực quyền đây là động tác “ma vân chưởng” luyện cho cột sống và eo lườn mạnh mẽ, khí lực dồi dào, thân thể mềm dẻo, linh hoạt.

Đây là động tác khí công, Thái cực quyền gọi là “ma vân chưởng” dịch là bàn tay như mây bay lúc ẩn, lúc hiện. Trông như mô phỏng động tác xay lúa bằng cối xay trước đây.

Động tác này luyện cho cột sống và eo lườn mạnh mẽ, khí lực dồi dào, thân thể mềm dẻo, linh hoạt....

Thực hành: Hai chân đứng thẳng bằng vai, hai tay để ngang trước mặt. Chân trái bước lùi một bước dài, khuỵu gối chuyển trọng tâm về phía trước, tỷ lệ 2/3 trọng lượng cơ thể dồn về phía trước. Hai bàn tay xoay sấp để song song (hình 1).

hình 1

Ngửa gót chân trọng tâm chuyển về chân sau, hai bàn tay cùng xoay về bên trái rồi co về phía bụng theo quỹ đạo nửa vòng tròn rồi sau đó đưa sang bên phải vừa đưa thẳng hai bàn tay ra vừa xoay tròn tiếp nửa vòng trong còn lại, đồng thời chuyển trọng tâm từ chân sau ra chân trước, khuỵu gối chân trước giống như động tác ban đầu (hình 2.)

Hình 2

Xoay khoảng 4 nhịp, bốn vòng tròn như vậy thì đổi chiều xoay ngược lại. Sau đó đổi chân, bước chân phải lên trước và tiến hành xoay giống như trên (hình 3, 4,5)

hình 3

hình 4

hình 5

Chú ý khi vươn tay ra, khuỵu chân trước thì thở, khi co tay vào chuyển trọng tâm sang chân sau, khuỵu gối sau thì hít.

CN Nguyễn Ngọc Dũng

Chủ tịch Trung tâm tư vấn và phát triển vì sức khỏe cộng đồng)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO