--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập xà quá sức đến mức rách cơ

THÚY NGA - 18:48 08/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tập luyện thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tập không đúng cách sẽ lợi bất cập hại. Tốt nhất nên lựa chọn môn tập phù hợp với sức khỏe và tập từ từ nếu không sẽ gây ra những tai biến, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyễn Văn Q, 19 tuổi (Hà Nội) bực mình vì thấy mấy cậu bạn bỗng dưng khoe cơ bắp và cơ thể săn chắc nên quyết tâm tập xà theo các bạn. Vì nôn nóng muốn có cơ thể ưng ý nên Q. tập rất hăng hái ngay cả khi thấy đau cơ. Sau mấy buổi tập, hai tay đau nhức và khó cử động rồi sưng dần lên. Q đi khám thì mới biết mình bị rách cơ do tập xà quá mức.

Lời bàn: Theo TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, tập luyện thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tập không đúng cách sẽ lợi bất cập hại. Tốt nhất nên lựa chọn môn tập phù hợp với sức khỏe. Cần tập luyện từ từ không nên gắng sức trong thời gian đầu vì cơ thể chưa thích nghi kịp sẽ gây ra những tai biến, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

T.Nga (ghi)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---