--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập thở thông xoang, khỏe hô hấp

THÚY NGA - 09:44 26/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Tập thở và day bấm huyệt theo khí công không chỉ giúp hệ hô hấp khỏe mạnh mà còn phòng chống viêm nhiễm hệ thống xoang.

Tập thở và day bấm huyệt theo khí công không chỉ giúp hệ hô hấp khỏe mạnh mà còn phòng chồng viêm nhiễm hệ thống xoang.

Thở nội lực: Dùng ngón tay trỏ bịt 1 bên lỗ mũi và thở mạnh một lúc, để sấy nóng và thông thoáng đường hô hấp.

Day đầu mũi: Dùng 2 ngón tay cái day và vê đầu mũi, làm như vậy sẽ làm tăng tiết dịch nhày, phá vỡ bí kết chất bã và ngoại dịch ổ mũi.

Xoa cánh mũi: Dùng 2 bàn tay chà xát vào nhau cho nóng lên (đặc biệt là mô cái), sau đó 2 tay chắp lại vuốt dọc theo sống mũi nhiều lần. Thực hiện như vậy sẽ làm cho sống mũi và đường hô hấp ngoài sung nhuận – khí huyết lưu thông, nội dịch xoay vần, phá vỡ các bí kết và làm cho mũi sáng đẹp.

Thở khí công nội quán: Hít vào tâm nhận biết vùng mũi. Thở ra thả lỏng vùng mặt và cảm nhận khí lan tỏa khắp vùng mặt, đến khi cả vùng mặt ấm lên. Thực hiện 18 – 24 hơi thở, pháp này sẽ làm cho các xoang thông nhau, giúp mắt, mũi, miệng, họng thông thoáng và ấm nóng, có tác dụng phòng chống viêm đường hô hấp ngoài và viêm hệ thống xoang vùng mặt.

Day bấm huyệt nghinh hương: Huyệt thượng nghinh hương là chỗ lõm ở mặt ngoài trên cung thuộc đầu mũi. Khi bấm ta dùng 2 ngón tay trỏ để ấn vào mỗi bên đối diện, khi có cảm giác căng tức thì sẽ day, làm vài lần. Huyệt hạ nghinh hương, là chỗ lõm ở mặt ngoài dưới cung thuộc đầu mũi.

Cách day ấn cũng như huyệt thượng nghinh hương. Tác dụng day huyệt thượng nghinh hương để làm lưu thông khí huyết và thông thoáng các xoang. Còn day bấm huyệt hạ nghinh hương để thông rốn phổi và mở phế quản.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Khí công Thăng Long võ đạo)

  • Áp xe hốc mắt do viêm xoang
    Bác sĩ của bạn- 09:07 20/09/2018
    Nhiễm khuẩn hốc mắt là do nhiễm khuẩn thứ phát từ bên ngoài vào do từ các hốc xoang vây quanh  là xoang hàm trên, xoang sàng có thể gây mù hai mắt nếu không điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---