--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập phục hồi sau mổ cột sống thắt lưng

TS NGUYỄN HOÀNG LONG - 13:28 09/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau mổ cột sống tập phục hồi rất quan trọng, làm phục hồi cả tầm vận động và sức cơ.

Sau phẫu thuật, áo nẹp cột sống là cần thiết để hỗ trợ lưng. Trong một số trường hợp như khổ người quá to hoặc quá nhỏ so áo nẹp thông thường, bạn sẽ phải đo áo nẹp phù hợp. Tập phục hồi chức năng là rất quan trọng vì nó giúp cho cột sống sẽ cử động nhẹ nhàng và làm phục hồi cả tầm vận động và sức cơ. Đi bộ nhẹ nhàng thì tốt, nhưng bạn nên nghỉ ngơi khi cần thiết. Đừng bao giờ làm quá sức. Cố gắng hạn chế lên và xuống cầu thang chỉ 1 hoặc 2 lần một ngày trong 1 - 2 tuần đầu.

Trong giai đoạn sớm sau phẫu thuật, bệnh nhân nên thực hiện ngay các bài tập mở đầu ngay khi có thể. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng bài tập này sẽ giúp sự phục hồi diễn ra nhanh hơn. Các bài tập thực hiện ít nhất 3 - 4 lần ngày để đảm bảo mục tiêu phục hồi chức năng.

Đẩy cổ chân: Người bệnh nằm thẳng, duỗi thẳng chân và thực hiện gấp cổ chân lên và duỗi cổ chân xuống. Thực hiện 15 lần.

Đẩy cổ chân.

Co cơ mông: Bệnh nhân nằm thẳng, tay để dọc cơ thể. Gồng cơ mông, giữ trong 5 giây, rồi thả lỏng. Thực hiện 10 lần.

Co cơ mông.

Cơ đùi trước: Nằm duỗi thẳng hai chân, gồng cơ mặt trước đùi, đẩy mặt sau gối xuống giường. Động tác này sẽ làm gối duỗi thẳng. Giữ trong 5 giây. Thực hiện 15 lần.

Cơ xung quanh bụng.

Cơ xung quanh bụng: Nằm ngửa với gối gấp nhẹ. Hít vào bằng bụng và khi thở ra từ từ đẩy bụng xuống. Giữ trong 5 giây. Thực hiện 8 - 10 lần.

TS Nguyễn Hoàng Long (Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

 • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp gối
  Khỏe- PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm - 09:00 19/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để phục hồi chức năng khớp gối sau thay khớp nhân tạo đạt kết quả sớm và tốt thì trước phẫu thuật bệnh nhân cần được tập phục hồi chức năng như tập làm mạnh cơ và tăng sức dẻo dai của các cơ đùi, cơ cẳng chân bằng các bài tập co cơ tĩnh, co cơ có trở kháng. Có thể tập chủ động hoặc tập với dụng cụ. Tập vận động các khớp lân cận như khớp háng, khớp cổ chân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 gây mưa lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa
Thời sự- Nguyễn Hoài - 16:45 26/10/2020
Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, Bắc Tây Nguyên vào trưa 28/10. Tuy nhiên từ chiều mai, bão bắt đầu ảnh hưởng trên đất liền với vùng ảnh hưởng rộng lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hậu mưa lũ: Phòng chống dịch bệnh thế nào?
  Khỏe- ThS.BS Trần Thu Nguyệt - 17:05 26/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là bệnh tật phát sinh trong và sau lũ lụt. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân chủ động, tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, dịch trong bão lụt và mưa lũ.
 • Hà Nội 'ngộp thở' vì rác thải
  Môi trường- Tuấn Đức - 14:45 26/10/2020
  Sau 3 ngày người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tập trung chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành Hà Nội thực sự quá tải với những đống rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
 • Bão số 9 giật cấp 14, lao nhanh 25 km/giờ vào Nam Trung Bộ
  Thời sự- D.Ngọc - 14:35 26/10/2020
  Bão số 9 mạnh cấp 12, giật cấp 14, đang di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25 km và có khả năng mạnh thêm, dự báo đi vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
 • Sai lầm cơ bản người mới lái xe thường mắc phải
  Xe hay- Thu Hà - 14:30 26/10/2020
  Trong khoảng thời gian đầu lái xe, nhiều tài xế thường mắc phải những lỗi vô cùng cơ bản dưới đây, dẫn đến những tình huống lái xe nguy hiểm trong nhiều trường hợp.
 • Để Út "trọc" chiếm đoạt 725 tỉ đồng, ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Hồng Trường bị truy tố
  Thời sự- Nguyễn Hưởng - 14:27 26/10/2020
  Bị cáo buộc có vai trò chủ mưu cầm đầu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thiệt hại hơn 725 tỉ đồng (bị Út "trọc" chiếm đoạt), ông Đinh La Thăng, nguyên bộ trưởng Bộ GTVT, và Nguyễn Hồng Trường, nguyên thứ trưởng bộ GTVT, bị truy tố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO