--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập luyện để gìn giữ sức khỏe

KHÁNH THỦY - 19:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với người lớn tuổi do cơ thể ở vào giai đoạn suy yếu nên việc tập luyện với mục đích là để giữ gìn sức khỏe.

Hỏi: Tôi 70 tuổi nên thường có giấc ngủ ngắn. Buổi sáng 4-5 giờ tôi đã dậy, cố nằm cũng không ngủ được. Khi dậy sớm tôi thường ra ngoài đạp xe, chạy bộ. Các cháu nhà tôi vẫn khen ông khỏe còn hơn thanh niên. Tôi luyện tập như vậy đã gần chục năm rồi, tôi có nên duy trì tiếp không?

Nguyễn Thế Hùng Vĩ (Quảng Ninh)

TTND.BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Đối với người lớn tuổi do cơ  thể ở vào giai đoạn suy yếu nên việc tập luyện với mục đích là để giữ gìn sức khỏe, chứ không phải tập luyện để phát triển sức khỏe như thời tuổi trẻ.

Theo Đông y, đối với người sức khỏe kém, buổi sáng nên tập thể dục: Mùa đông vào lúc 6 giớ 30 phút, mùa hè nên tập lúc 6 giờ sáng, lúc này mặt trời đã mọc, dương khí bắt đầu vượng, là lúc tập luyện có hiệu quả. Không nên dậy quá sớm khi chưa có ánh sáng của mặt trời, là lúc âm khí còn nhiều, hít thở vào không tốt cho cơ thể. Buổi chiều nên đi bách bộ tùy theo sức  có thể đi từ 3 - 5km, chú ý đi từ từ, dù tập luyện hay đi bách bộ không nên để mồ hôi ra quá nhiều làm tổn thương tân dịch.

Đối với người có sức khỏe tốt, buổi sáng nên tập thể dục, đi bách bộ, buổi chiều nên chơi một môn thể thao nhẹ, có thể tập yoga, thái cực quyền…nhưng không được chơi quá sức làm phản tác dụng. Trong ngày cần có một thời gian yên tĩnh, nghỉ ngơi để điều hòa khí huyết, điều hòa sức khỏe, các cụ xưa gọi là giờ “tĩnh tâm”.

Hằng ngày phải đọc báo, sách để giữ cho trí óc được minh mẫn. Không để não bị thiếu máu dễ làm nhũn não, hoặc xơ teo não. Ngoài tập luyện mỗi ngày nên lao động chân tay khoảng 30 phút để khí huyết lưu thông. Nếu làm được như vậy thì tứ chi bách hài khí huyết được xung mãn, cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---