--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập khớp gối trước mổ dây chằng chéo tránh biến chứng

TS DƯƠNG ĐÌNH TOÀN - 05:00 25/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thời điểm mổ sau chấn thương dây chằng chéo không quan trọng bằng tình trạng khớp gối trước khi mổ như thế nào. Vì vậy, người bệnh cần phải tập luyện trước khi mổ để tránh các biến chứng.

Một trong những biến chứng thường gặp nhất sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối là hạn chế gấp hoặc duỗi khớp gối, đặc biệt là hạn chế duỗi. Biến chứng này mặc dù không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến dáng đi, tính thẩm mỹ và đôi khi ảnh hưởng đến chức năng chi. Gối duỗi không hết tạo nên dáng đi tập tễnh sau mổ, mất cân đối, yếu cơ tứ đầu và đau mặt trước khớp gối.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, tình trạng khớp gối trước mổ ảnh hưởng rõ rệt đến biên độ vận động khớp gối sau mổ. Theo đó, khớp gối trước mổ càng sưng nề, càng hạn chế biên độ vận động thì sau mổ kết quả càng kém, biên độ vận động khớp gối càng hạn chế.  Vì vậy, người bệnh cần nắm được một số nguyên tắc sau đây trước khi quyết định mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối.

Điều trị chống phù nề khớp gối

Bất động gối: Ngay sau chấn thương, khớp gối đang bị tổn thương cấp tính, máu chảy trong khớp, phần mềm xung quanh gối đụng dập, gối sưng đau, cần phải được bất động bằng nẹp hoặc bột trong thời gian tối thiểu 3 tuần. Không nên bất động quá lâu dễ gây teo cơ, cứng khớp. Trong thời gian bất động nên đi lại có tỳ đè chân để tăng sức mạnh cho cơ. Chỉ dùng nạng khi cần thiết

Chườm đá: Nếu bất động bằng nẹp, hàng ngày mở nẹp, chườm đá lên khớp gối ngày 4 - 6 lần, mỗi lần 20 phút

Dùng thuốc: Dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc chống phù nề trong vòng 7 - 10 ngày. Lưu ý, chỉ dùng thuốc theo đơn bác sĩ.

Tâp luyện

Trong thời gian mang nẹp hoặc bó bột để bất động gối, bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập như sau: Đi lại trên bột hoặc nẹp có tỳ chân, hạn chế dùng nạng; Nằm ngửa trên giường, nâng chân lên khỏi mặt giường 20 - 30cm, giữ trong 5 giây, lặp lại ngày 20 - 30 lần; Tập gấp duỗi khớp cổ chân nhiều nhất có thể.

Sau khi tháo nẹp hoặc bột (3 tuần) cần tập luyện để lấy lại biên độ khớp gối càng sớm càng tốt, đồng thời tăng cường sức mạnh cho cơ. Tập duỗi hết gối bằng các bài tập sau đây

Tập duỗi gối thụ động: Người bệnh ngồi trên ghế và đặt gót chân lên một ghế khác, hoặc nằm ngửa trên giường kê gối nâng cao gót, thả lỏng cơ đùi, để cho gối duỗi thẳng dần bằng trọng lượng của chân, cho đến khi gối duỗi tối đa. Ngày tập 3 - 4 lần, mỗi lần 10 - 15 phút. Tương tự với tư thế nằm sấp (hình 1).

Hình 1.

Tập duỗi gối chủ động: Bằng trọng lượng của chân, nếu làm như trên gối vẫn không duỗi hết thi dùng tay hoặc chân đối diện ấn nhẹ với lực tăng dần cho đến khi gối duỗi hết.

Tập gấp gối: Tập gấp gối thụ động: Ngồi trên ghế hoặc nẳm trên giường, thả lỏng chân xuống nền nhà, gối sẽ gấp dần nhờ trọng lượng của chân. Trượt chân trên tường (tăng thêm biên độ gấp gối): Nằm ngửa đặt chân lên tường, từ từ hạ chân xuống sao cho gối gấp dần (hình 2).

Hình 2.

Gấp gối chủ động: Kéo gót chân về phía mông, gấp gối và giữ vị trí này trong 5 giây, sau đó duỗi thẳng gối từ từ. Tương tự, bằng cách dùng hai tay kéo cẳng chân về phía đùi, cứ như thế gấp gối từ từ tăng dần (hình 3).

Hình 3.

Tập để tăng cường sức mạnh cho cơ: Khi gối gấp 100 độ thì các cơ đùi bắt đầu hoạt động tăng sức căng

Đạp xe đạp tại chỗ. Đạp xe tại chỗ ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 phút vừa tăng độ rắn chắc cho cơ, vừa giữ được biên độ khớp gối.

Bơi là bài tập tổng hợp rất tốt, vừa tăng sức mạnh cho cơ bắp vừa lấy lại được biên độ khớp gối.

Các thông tin người bệnh cần tìm hiểu trước khi mổ: Thời gian nằm viện; Thời gian tập luyện và thời quay trở lại công việc thường ngày; Thời gian có thể chơi lại thể thao và ưu, nhược điểm của phương pháp, kỹ thuật nào được áp dụng mổ...

TS Dương Đình Toàn (Phó trưởng khoa Khám Cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

 • Đau gối: Cẩn thận đứt dây chằng chéo trước khớp
  Y học và đời sống- TS Dương Đình Toàn (Phó trưởng khoa Khám xương khớp. Bệnh viện H - 07:00 30/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - 70% tổn thương dây chằng chéo trước là do đi đứng hoặc xoay người. Khoảng 50% những tổn thương dây chằng chéo trước có kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương…Bệnh không chỉ gây sưng đau mà còn dễ rất tới lỏng gối, teo cơ…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình khi ô nhiễm không khí
Môi trường- Hà Lan - 06:47 25/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bụi và bụi mịn PM2.5 đang là vấn đề nổi cộm của ô nhiễm không khí. Trong khi đó, dữ liệu về không khí của chúng ta còn hạn chế, số lượng các trạm quan trắc chưa đủ để đáp ứng yêu cầu; số liệu kiểm kê cũng còn thiếu. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mất đường cong sinh lý cổ gây nhiều bệnh lý khó lường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mất đường cong sinh lý cổ gây tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ không chỉ gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm mà còn giảm máu lưu thông lên não gây nhiều bệnh lý khó lường.
 • Tiêu thụ đường dưới mức 5%
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:02 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa.
 • Uống nước sôi để giảm cân?
  Bác sĩ của bạn- K.T (ghi) - 11:01 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?
 • Bài thuốc cho trẻ nóng sốt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nóng sốt nếu dùng bài Tiểu nhi hồi xuân đơn rất hiệu nghiệm. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, hóa đàm, khai khiếu, an thần. Chủ trị tiểu nhi cấp kinh, trẻ em nóng sốt cao, mê man có khi lên cơn kinh giật, khóc thét, đờm dãi kéo lên.
 • Cảm biến hiệu suất cao từ nền tảng laser
  Khoa học- An Khuê - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) đã phát triển một phương pháp đơn giản sử dụng chùm tia laser để tạo ra các điện cực graphene hiệu suất cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO