--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập gập chân chữa đau lưng

THÚY NGA (GHI) - 09:30 18/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đông y coi vùng thắt lưng là phủ của thận. Phòng bệnh đau lưng chính là phòng bệnh ở thận. Đông y có hai cách chữa: một là hướng dẫn người bệnh một số động tác luyện tập để nới giãn cột sống và dùng thuốc tác dụng bên ngoài hay thuốc uống bên trong.

Hỏi: Tôi 50 tuổi. Gần đây, tôi hay đau mỏi vùng thắt lưng bạn tôi mách hơ lá và tập gập chân để trị bệnh nhưng tôi không rõ có tác dụng không. Xin KH&ĐS hướng dẫn cách tập?

Nguyễn Thị Hương (Hà Nội)

GS.TS Dương Trọng Hiếu, Viện Y học Cổ truyền T.Ư: Đông y coi vùng thắt lưng là phủ của thận. Phòng bệnh đau lưng chính là phòng bệnh ở thận. Đông y có hai cách chữa: Một là luyện tập để nới giãn cột sống, có thể bơi hàng ngày hoặc xoa bóp, châm cứu; Hai là, dùng thuốc.

Thuốc dùng ngoài như rang lá ngải, lá cúc tần, lá lốt, dây đau xương với chút muối… thật ấm rồi để đè đôi bàn chân vào đó làm ấm nóng chân hoặc rải lên giường rồi nằm ngửa ra để vùng cột sống đau vào đó (chú ý không gây bỏng). Sau 20 phút lá nguội có thể rang lại rồi làm tiếp như vậy.

Động tác tập: Người bệnh nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân, sau gấp thẳng hai chân lên bụng, làm chậm, độ gấp tăng dần. Động tác hai: Ngồi trên giường duỗi thẳng hai chân, gập đầu xuống khớp gối hai tay cũng duỗi thẳng. Hai động tác này làm thay phiên nhau. Có thể tập từ 20 - 40 phút, ngày có thể làm 2 lần. Cần lưu ý, khi bị đau: Không khiêng vác nặng; không làm việc lệch tư thế; không đứng lâu ngồi lâu; không chạy nhảy nhiều; kinh sợ hại thận; đa dâm bại thận. Việc dùng thuốc là khó, muốn an toàn, hiệu quả nên khám bác sĩ Đông y.

  • 5 cách phòng chữa đau lưng cho dân văn phòng
    Khỏe- BSCKII Hà Tường - 09:00 22/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đau lưng chính là triệu chứng chung mà dân văn phòng thường gặp phải. Do đặc thù công việc ngồi hàng giờ bên máy tính nên cột sống phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể khiến các dây thần kinh bị chèn ép, các cơ làm việc quá tải gây co thắt, dẫn đến cơn đau quanh vùng cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng. Để giảm đau lưng hãy thực hiện các mẹo sau đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO