--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập đứng một chân để tránh đột quỵ và tăng cường sức khỏe

LY HOÀNG DUY ANH - 06:46 09/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong cuốn "Dưỡng sinh thông kinh lạc" của y sư Thái Hồng Quang (Chủ tịch Hội nghiên cứu sức khỏe kinh lạc Hồng Kông) có giới thiệu bài tập đứng bằng một chân như một bài tập cực kỳ có ích để nâng cao sức khỏe.

Theo y sư Thái Hồng Quang, ở chân có 6 kinh lạc đi qua. Khi đứng trên một chân, tính mẫn cảm và tốc độ phản ứng của kinh lạc sẽ quyết định khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, đồng thời các kinh lạc bị ứ tắc sẽ đau nhức.

Vì vậy, đây cũng là một trong những cách điều dưỡng các kinh lạc hư nhược. 6 kinh lạc ở chân không những có nhiều huyệt vị quan trọng mà còn lần lượt liên kết với các tạng phủ trọng yếu như dạ dày, phổi, bàng quang, thận, mật, gan.

Do đó, đứng bằng một chân vừa là cách kiểm tra sức khỏe đơn giản, vừa là bài tập dưỡng sinh kinh lạc tiện lợi. Bài tập này sẽ thúc đẩy các kinh lạc điều tiết sự cân bằng cho những tạng phủ và bộ vị tương ứng.

Các đường kinh thận, can (ở chân) ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh, đặc biệt đường kinh can ảnh hưởng nhiều đến stress, áp huyết do căng thẳng, vì vậy động tác này rất hợp với những người huyết áp cao, tiểu đường, parkinson.

Ngoài ra, đường kinh bàng quang, đởm ở chân đi qua vùng chân, lưng, cổ gáy… giúp điều hòa khí huyết các vùng này, giúp giảm đau chân, lưng, cổ gáy…

Cách thực hiện bài tập như sau: Nhắm mắt, chân trái giữ nguyên, chân phải co lên đặt lên mé trong của xương bánh chè (đầu gối), dang 2 tay ra.

Kiểm tra xem bạn có thể đứng ở tư thế này trong bao lâu.

Nếu bạn đã 45 tuổi mà có thể đứng một chân trong 15 giây thì đây là tín hiệu tốt.

Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, những ngày đầu mới tập luyện theo cách này, cần có người theo sát bên cạnh để tránh tình trạng bị té ngã có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tập.

Lương y Hoàng Duy Anh (Hội Đông y Đồng Nai)

 

  • Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?
    Khỏe- BS. Nguyễn Đức Hùng - 16:11 11/08/2019
    Thời gian gần đây, các trường hợp tập luyện bị chấn thương nặng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt đột quỵ,...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch
Thời sự- PV-TTXVN/Vietnam+ - 09:00 25/02/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch vì sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO