--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tảo lọc khí thải pô xe máy

HÀ BÌNH - 10:35 21/07/2020

(khoahocdoisong.vn) -  “Màng lọc tảo hấp thu khí CO2 từ pô xe máy” là một trong những dự án ra đời trước vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng do nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM thực hiện.

Dự án có tên gọi BITBO được thực hiện bởi Trần Gia Linh, Nguyễn Được Ngọc Trân, Phạm Đỗ Thanh Hải và Phan Tiến Linh. Để thu khí CO2 từ màng lọc, nhóm đã dùng tảo ngâm cồn nhằm tạo ra chất diệp lục nhân tạo, ban ngày thực hiện quá trình quang hợp, CO2 sẽ được giữ lại. Trong quá trình thử nghiệm, nhóm tính toán cứ 100% CO2 từ pô xe máy thải ra thì tảo sẽ giữ lại khoảng 70 - 80%. Ngoài hấp thu khí phát thải, màng lọc tảo còn là sản phẩm trang trí và đặc biệt là ngăn không cho nước vào bên trong pô xe khi bị ngập nước.

Sản phẩm dự kiến của dự án sẽ là một thiết bị gắn ở phía sau pô xe. Trong thiết bị đó sẽ bao gồm các màng lọc với nguyên liệu cốt lõi là tảo kết hợp với các chất hóa học khác tạo thành màng lọc hóa sinh có chức năng giữ lại khí CO2 được thải ra từ ống pô xe. Những kế hoạch tiếp theo của nhóm vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tập trung vào giai đoạn nghiên cứu phương pháp giúp tảo có thể sinh sống được trong môi trường pô xe và thiết kế mẫu thử thiết bị bịt bô đầu tiên. Tảo là loài thực vật rất dễ sống và có khả năng quang hợp CO2 cao. Với giải pháp màng lọc từ tảo, dễ sử dụng, giá thành rẻ và thân thiện với môi trường, Chính phủ có thể giảm chi ngân sách giải quyết hậu quả ô nhiễm phát thải khó.

 • Kiểm soát khí thải, hàng triệu xe máy cần bị loại bỏ
  Khoa học- Hà Bình - 10:31 23/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc kiểm tra khí thải của xe máy cũ để cải thiện môi trường không khí, theo các chuyên gia là việc làm cần thiết, phải làm “mạnh tay”. Để chính sách có tính khả thi, nên có các giải pháp đi kèm hỗ trợ người bị tịch thu xe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO