--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tạo hình khuôn mặt cho bệnh nhân ung thư vòm khẩu cái

THÚY NGA - 08:00 19/01/2022

Ông Phạm Văn T., nam 72 tuổi (Nam Trực, Nam Định) cách đây 5 tháng phát hiện nốt sùi loét nhỏ ở vùng vòm khẩu cái, gây vướng, vết loét kéo dài không liền, thỉnh thoảng có rỉ máu.

Bệnh nhân đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán loét vòm khẩu cái và được kê đơn kháng sinh, giảm viêm, bôi chỗ loét xúc miệng nhiều lần không đỡ.

Gần đây khối u to nhanh, chảy máu nhiều, đau vùng hàm mặt nhiều, răng hàm trên lung lay, ăn uống khó khăn nên bệnh viện tỉnh chuyển Bệnh viện K.

Kết quả thăm khám ở Bệnh viện K chẩn đoán: ung thư vòm khẩu cái T4N1M0, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

tao-hinh-khau-cai(1).jpg
Tạo hình lấy lại khuôn mặt cho bệnh nhân u lớn vòm khẩu cái

ThS. BSCKII Nguyễn Quốc Dũng, Khoa Phẫu thuật Đầu cổ, Bệnh viện K - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một ca mổ khó vì khối u lớn ăn xâm lấn vào xoang hàm, sàn mũi, phần khẩu cái cứng. Hơn nữa, sau mổ cắt u rộng rãi đảm bảo diện cắt không còn u sẽ tạo lên một khuyết hổng lớn, gây biến dạng mặt, ăn, uống sẽ khó khăn vì sẽ sặc thường xuyên nếu không phủ kín khuyết hổng. 

Các bác sĩ đã quyết định tạo hình bằng lưới titan để làm khung đỡ cho khuôn mặt, có chỗ vạt bám, che phủ diện khuyết đặc biệt là phần vòm khẩu cái cứng. Sau khi tạo khung titan gần như khung xương cũ, các bác sĩ xoay vạt da vùng má trái vào che phủ khuyết hổng.

Sau 5 giờ làm việc vất vả, ca mổ cũng hoàn thành. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân khoẻ mạnh, vết mổ tốt, vạt sống, thẩm mỹ tương đối.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Phá đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia cho vay lãi lên tới 2.190%/năm
Pháp luật- Thụy Bình - 20:33 25/05/2022
Ngày 25/5, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---