--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng khả năng hấp thụ của tinh nghệ

KHÁNH LY (GHI) - 17:40 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Có công nghệ nào để tăng khả năng hấp thụ của tinh nghệ không, vì hiện nay tinh nghệ rất tốt nhưng lại khó hấp thụ nên rất lãng phí khi sử dụng tinh nghệ thô?

Hỏi: Có công nghệ nào để tăng khả năng hấp thụ của tinh nghệ không, vì hiện nay tinh nghệ rất tốt nhưng lại khó hấp thụ?

Phạm Lan Anh (Hà Nội)

PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội: Curcumin là hợp chất curcuminoid chính được chiết xuất từ củ nghệ, có khả năng hòa tan tốt trong aceton, ethanol và dimethyl sulfoxid. Đây là hoạt chất tiềm năng có khả năng điều trị một số bệnh như vàng da, bệnh lý về gan, nhiễm khuẩn, xơ vữa động mạch, đục thủy tinh thể, thấp khớp, sỏi mật, viêm loét dạ dày, viêm ruột, trầm cảm và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, curcumin mang những đặc điểm dược động học kém, gần như không hòa tan trong nước (độ tan 0,001%), kém hấp thu, chuyển hoá nhanh và thải trừ khỏi cơ thể nhanh nên sinh khả dụng rất thấp (2 - 3%). Ngoài ra, curcumin còn bị thuỷ phân trong môi trường kiềm và dễ dàng bị phân huỷ khi gặp ánh sáng, nhiệt độ cao và điều kiện oxy hoá.

Khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ (chỉ 7 - 10% được hấp thu vào máu), còn lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, đường ruột và thải trừ khỏi cơ thể. Do đó, để đạt được liều 12g/ngày như các nhà khoa học khuyên dùng thì mỗi ngày phải uống tới 24 viên nang curcumin 500mg. Với việc sử dụng liều cao như vậy, bệnh nhân có thể gặp phải một số biểu hiện như buồn nôn, khó chịu vì mùi vị… Còn nếu chỉ uống với liều thông thường như hiện tại thì chưa đủ hàm lượng để phát huy hiệu quả như mong muốn. Có nhiều phương pháp được tiến hành nhằm tăng khả năng tan, hấp thu và độ ổn định của curcumin với mục đích làm tăng sinh khả dụng của hợp chất này, trong đó có phương pháp tạo phytosome và PEG hóa.

Phytosome là dạng bào chế được áp dụng cho các hợp chất tự nhiên, làm cho quá trình hấp thu tốt hơn và làm tăng sinh khả dụng cho các hợp chất tự nhiên. Phytosome curcumin là sự kết hợp từ bột curcumin đã được chuẩn hóa với phosphatidylcholine. Còn PEG hóa hoạt chất tự nhiên (kỹ thuật gắn đồng hoá trị các polyethylene glycol với các hoạt chất tự nhiên) có các ưu điểm gồm: Kéo dài thời gian tồn tại của hoạt chất trong cơ thể, làm giảm quá trình chuyển hóa, tăng thời gian đào thải và khả năng hòa tan trong nước của hoạt chất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---