--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp ở bệnh nhân mắc bệnh tự miễn

THÚY NGA (GHI) - 17:12 30/06/2022

Bằng chứng lâm sàng cho thấy, có sự liên quan mạnh mẽ giữa bệnh tự miễn như Lupus (SLE) và viêm khớp dạng thấp với tăng huyết áp.

Hỏi: Tôi bị mắc bệnh tự miễn, mới đây bị cao huyết áp lại được kết luận là tăng huyết áp do bệnh tự miễn. Xin hỏi, các bệnh tự miễn nào gây tăng huyết áp? Cách điều trị ra sao?

Nguyễn Thị Trang (Hà Nội)

tang-huyet-ap-va-benh-tu-mien.jpg

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Bằng chứng lâm sàng cho thấy, có sự liên quan mạnh mẽ giữa bệnh tự miễn như Lupus (SLE) và viêm khớp dạng thấp với tăng huyết áp. Một nghiên cứu trên quần thể lớn đã cho thấy sự gia tăng phổ biến của tăng huyết áp ở bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp (31%) khi so sánh với quần thể chung là 23%, tăng huyết áp ở bệnh nhân SLE chiếm mức cao 40% bệnh nhân SLE dưới độ tuổi 40.

Bệnh nhân mắc xơ cứng bì bị tăng huyết áp phổ biến, đặc biệt là khi có tổn thương thận.

Mặc dù sự phổ biến của tăng huyết áp ngày càng tăng lên cùng với các nguy cơ tim mạch tương ứng. Tuy nhiên, trên thực tế điều trị tăng huyết áp không chú trọng tới những nguy cơ các thuốc thường sử dụng để điều trị SLE có thể ảnh hưởng tới huyết áp.

Sử dụng glucocorticoid kéo dài, giảm đau chống viêm không chọn lọc và ức chế COX II (coxibs) và một vài thuốc khác cũng liên quan tới gia tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Một phần của khó khăn trong kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân có tổn thương thận đi kèm hay gặp là viêm thận lupus. Xấp xỉ 40 - 70% bệnh nhân SLE sẽ tiến triển bệnh thận mạn (CKD) và trong đó có tới 80% bệnh nhân CKD có tăng huyết áp, chỉ 13% có mức huyết áp được kiểm soát đầy đủ.

Thuốc ức chế ACE thường được dùng để điều trị tăng huyết áp và/hoặc bệnh thận ở bệnh nhân SLE. Sử dụng thuốc ức chế ACE trong SLE có đáp ứng chung khá tốt, làm chậm tiến triển tổn thương thận và giảm nguy cơ bệnh tái phát ở bệnh nhân SLE.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.