--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp do di truyền không thể điều chỉnh được

PGS.TS PHẠM MẠNH HÙNG (TỔNG THƯ KÝ HỘI TIM MẠCH VIỆT NAM) - 16:15 24/10/2021

Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân, nhưng có một số yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được: Thừa cân và béo phì, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 23 hoặc cao hơn; Ăn nhiều muối; Hút thuốc lá: gây co mạch và tăng xơ vữa động mạch; Uống rượu nặng và thường xuyên; Thiếu vận động: cuộc sống tĩnh lặng dễ dẫn đến thừa cân, tăng huyết áp; Stress: các căng thẳng trong cuộc sống cũng làm ảnh hưởng tới huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh được: Di truyền. Nếu bố mẹ hoặc người ruột thịt bị tăng huyết áp có nghĩa bạn có nguy cơ bị bệnh này cao hơn. Tuổi càng cao càng dễ bị tăng huyết áp.

Có khoảng < 10% số người bị tăng huyết áp tìm thấy nguyên nhân gây bệnh, các bệnh nhân này được gọi là tăng huyết áp thứ phát (THA có căn nguyên). Một số nguyên nhân gây THA thứ phát gồm có: Các bệnh lý về thận: viêm cầu thận, sỏi thận, hẹp động mạch thận…; Nội tiết: cường tuyến giáp, cường tuyến yên, u vỏ hoặc tủy thượng thận…; Bệnh lý mạch máu và tim: hở van động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, Takayasu…; Nhiễm độc thai nghén.

  • Cách khắc phục hạ huyết áp tư thế do thuốc
    Bác sĩ của bạn- BS. Bùi Mai Hương - 09:18 29/10/2018
    Tôi năm nay 65 tuổi bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc alfuzolin. Nhưng khi dùng thuốc này cứ thay đổi trạng thái từ đang ngồi mà đứng lên tôi lại thấy xa xẩm mặt mày, chóng mặt... Có phải tôi bị hạ huyết áp tư thế không? Cách khắc phục thế nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---