--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh?

THÚY NGA (GHI) - 06:35 24/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp không phải là bệnh thần kinh mà do nhiều yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được và không điều chỉnh được...

Hỏi: Bình thường mẹ tôi không bị cao huyết áp, nhưng khi đi tiêm Covid-19 bị huyết áp cao không tiêm được và về nhà huyết áp vẫn cao. Xin hỏi, tăng huyết áp có liên quan gì đến bệnh thần kinh hay căng thẳng thần kinh không? Nguyên nhân thực sự gây bệnh tăng huyết áp là do đâu?

Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Tăng huyết áp không phải là bệnh thần kinh, không phải là do căng thẳng thần kinh. Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp.

Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được: Thừa cân và béo phì là người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 23 hoặc cao hơn; Ăn nhiều muối; Hút thuốc lá: gây co mạch và tăng xơ vữa động mạch; Uống rượu nặng và thường xuyên; Thiếu vận động; Stress...

Các yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh được:

- Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi cơ tăng huyết áp hơn.

- Di truyền: Nếu bố mẹ hoặc người ruột thịt của bạn bị tăng huyết áp, bạn có nguy cơ bị bệnh này cao hơn.

- Tuổi: Tuổi càng cao bạn càng dễ bị tăng huyết áp.

Có khoảng < 10% số người bị tăng huyết áp tìm thấy nguyên nhân gây bệnh, các bệnh nhân này được gọi là tăng huyết áp thứ phát (THA có căn nguyên). Một số nguyên nhân gây THA thứ phát gồm có:

- Các bệnh lý về thận: Viêm cầu thận, sỏi thận, hẹp động mạch thận…

- Nội tiết: Cường tuyến giáp, cường tuyến yên, u vỏ hoặc tủy thượng thận…

- Bệnh lý mạch máu và tim: Hở van động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, Takayasu…

- Nhiễm độc thai nghén.

  • Tăng huyết áp đừng quên kiểm soát nhịp tim
    Khỏe- Hương Bùi - 17:14 16/06/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ở người bệnh tăng huyết áp, nhịp tim cao hơn mức tiêu chuẩn làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suy thận… Việc chưa nhận thức đầy đủ về ảnh hưởng của nhịp tim, tự ý ngưng thuốc, tăng giảm liều lượng thuốc khiến người bệnh tăng huyết áp dễ xảy ra các biến cố nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---