--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh

THÚY NGA - 19:00 04/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.

Hỏi: Tôi thấy những người bị đột quỵ do tăng huyết áp thường là do căng thẳng thần kinh. Không hiểu có phải tăng huyết áp là bệnh của thần kinh hay do căng thẳng thần kinh?

Nguyễn Văn Lộc (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Tăng huyết áp không phải là bệnh thần kinh cũng không phải do căng thẳng thần kinh. Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được:  Thừa cân và béo phì: Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 23 hoặc cao hơn; Ăn nhiều muối; Hút thuốc lá gây co mạch và tăng xơ vữa động mạch; Uống rượu nặng và thường xuyên; Thiếu vận động: Cuộc sống tĩnh lặng dễ dẫn đến thừa cân, tăng huyết áp; Stress: Các căng thẳng trong cuộc sống cũng làm ảnh hưởng tới huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh được:  Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi nguy cơ tăng huyết áp hơn; Di truyền: Nếu bố mẹ hoặc người ruột thịt của bạn bị tăng huyết áp, bạn có nguy cơ bị bệnh này cao hơn; Tuổi: Tuổi càng cao bạn càng dễ bị tăng huyết áp.

Có khoảng < 10% số người bị tăng huyết áp tìm thấy nguyên nhân gây bệnh, các bệnh nhân này được gọi là tăng huyết áp thứ phát (THA có căn nguyên). Một số nguyên nhân gây THA thứ phát gồm:   Các bệnh lý về thận (viêm cầu thận, sỏi thận, hẹp động mạch thận…); Nội tiết (cường tuyến giáp, cường tuyến yên, u vỏ hoặc tủy thượng thận...); Bệnh lý mạch máu và tim: Hở van động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, Takayasu…; Nhiễm độc thai nghén.

 

  • Cách tập luyện khi bị tăng huyết áp
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 06:08 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Các nhà tim mạch hàng đầu thế giới đã khẳng định tập luyện, rèn luyện sức khoẻ là một trong những phương pháp chữa bệnh tăng huyết áp hữu hiệu không dùng thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO