--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp cấp cứu

THÚY NGA - 06:25 14/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp (THA) cấp cứu là tình huống THA kèm theo các biến chứng nặng cần phải nhận biết và xử lý ngay để tránh tổn thương các cơ quan đích.

Hỏi: Người nhà tôi bị huyết áp cao nhập viện trong tình trạng biến chứng nặng. Bác sĩ nói tăng huyết áp cấp cứu. Xin hỏi, tăng huyết áp cấp cứu là gì? Những bệnh nào dễ gây tăng huyết áp cấp cứu? Cách xử trí khi bị bệnh?

Lê Hương (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là THA khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Đây là một bệnh rất thường gặp có thể gây nguy hiểm ngay nhưng cũng có thể âm thầm ảnh hưởng đến các cơ quan đích như tim, não, thận, mắt, gây ra những di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

THA cấp cứu là tình huống THA kèm theo các biến chứng nặng cần phải hạ huyết áp xuống tức thì để tránh tổn thương các cơ quan đích, thường huyết áp trên 200/100mmHg. Các tình huống thường gặp trong THA cấp cứu: Bệnh não do THA; THA và nhồi máu cơ tim; THA và đau ngực không ổn định; THA kèm tách thành động mạch chủ; Suy tim trái cấp do THA; THA kèm xuất huyết dưới nhện và xuất huyết não; Cơn THA trong u tủy thượng thận; THA do dùng các thuốc kích thích (cocain, amphetamin...); THA quanh phẫu thuật; THA trong tình trạng sản giật và tiền sản giật. 

Khi có cơn THA cấp cứu cần phải được xử trí khẩn trương, theo dõi sát. Bệnh nhân phải được nhập viện và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.

  • Ít tuổi đã mắc bệnh huyết áp
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 06:35 25/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng trẻ hóa, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên đã tăng lên đến 47% vào cuối năm 2018, trong khi 10 năm trước đó, con số này chỉ dừng ở mức 25%.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO