--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng học phí gấp 5 lần: Trường vẫn phải bù lỗ

CÁT CÁT - 07:39 29/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan tới việc tăng học phí gấp 5 lần/năm, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết, với mức tăng đó, trường vẫn phải bù lỗ, chưa tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo.

Mới đây, trong đề án tuyển sinh đại học 2020, Trường Đại học Y Dược TPHCM đã công bố mức học phí mới dành cho sinh viên khóa 2020 như sau: Ngành Răng hàm mặt 70 triệu đồng, Y khoa 68 triệu đồng, Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng, Dược học 50 triệu đồng…

Các ngành có mức học phí thấp nhất là 30 triệu đồng. Trường cũng cho biết mức học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%.

Tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng khối ngành Sức khỏe lần 9 vừa diễn ra, PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TPHCM đã có những giải thích về việc tăng học phí này.

Theo ông Tuấn, trong luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (Luật 34), ở điều 32 có nêu một số tiêu chuẩn để đạt điều kiện xác định mức học phí. Theo đó, nhà trường đã đạt được những điều kiện để được đưa ra mức học phí được phép tính đúng tính đủ cho vấn đề đào tạo của nhà trường.

Mức tăng học phí dự kiến thực chất không phải đồng đều tất cả các ngành, mà có nhiều mức và cao nhất là 70 triệu đồng/năm.

"Chất lượng đào tạo và trải nghiệm của sinh viên khi học ở trường là cốt lõi để trường xây dựng học phí như vậy. Thực tế với mức học phí này, trường vẫn còn phải bù lỗ, chưa tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc tăng học phí của nhà trường dựa trên 3 yếu tố, đó là đầu tư cho cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên. Đối với các sinh viên nghèo, nhà trường sẽ có chính sách học bổng để giúp các em vẫn theo học được.

Mới đây, Trường Đại học Y Dược TPHCM cũng đã có báo cáo với Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội xung quanh thông tin tăng học phí gây xôn xao dư luận.

Theo báo cáo này,  liên quan tới việc hỗ trợ các sinh viên nghèo theo học tại trường, Trường sẽ trích 15% trên tổng thu học phí để chi học bổng với các mức từ 25 - 100%. Trong số 2.100 sinh viên dự kiến được tuyển, sẽ có 800 suất học bổng cho các em thuộc diện chính sách, học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với sinh viên năm thứ hai đến năm cuối, trường trích 10% khoản thu học phí cho quỹ học bổng UMP Foundation để hỗ trợ sinh viên, gồm Học bổng vượt khó và Học bổng khuyến học.

Ngoài ra, trường cũng tìm nguồn học bổng từ tổ chức và cá nhân, hỗ trợ sinh viên vay tiền ngân hàng và triển khai các hoạt động trợ giúp khác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---