--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng cường y tế cơ sở nâng cao sức khỏe cho người lao động

THÚY NGA - 09:47 21/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bệnh viện tuyến T.Ư đã về Hà Giang triển khai công tác y tế cơ sở và và công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) tại Hà Giang.

Nhiều đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, trong thời gian qua y tế cơ sở đã có nhiều thay đổi cả về cơ cấu và chất lượng. Hiện nay, hệ thống y tế cơ sở của Hà Giang có 11 bệnh viện (03 bệnh viện ĐKKV và 8 bệnh viện đa khoa tuyến), 11 Trung tâm y tế tuyến huyện/thành phố; 11 Trung tâm Dân số-KHHGĐ; 18 Phòng khám đa khoa khu vực và 176 Trạm y tế xã/phường/thị trấn.

Để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 6858/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Tăng cường thực hiện ứng dụng CNTT vào các hoạt động của y tế cơ sở; triển khai và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, quản lý, điều hành công tác y tế từ rất sớm (từ năm 2013). Công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, các cơ sở y tế của tỉnh đã khám bệnh cho trên 459.000 lượt người, triển khai hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương và giữa các bệnh viện trên địa bàn tỉnh bước đầu có hiệu quả.

Việc triển khai thực hiện Hồ sơ quản lý sức khỏe (cá nhân) điện tử đã được ngành Y tế phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế (phụ trách thống kê báo cáo, công nghệ thông tin…) tại tuyến huyện/thành phố. từ đó đạo các đơn vị tuyến huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã/phường/thị trấn. Bước đầu ứng dụng phần mềm do Bộ Y tế đã cung cấp các tài khoản cho các đơn vị từ tuyến xã trở lên. Dựa trên phần mềm Y tế xã phường liên thông (NIDI) đã có sẵn, ngành Y tế tổ chức nhiên cứu nhằm tích hợp nội dung của Hồ sơ sức khỏe vào phần mềm này để thống nhất quản lý và sử dụng có hiệu quả tại các xã điểm và đang mở rộng mô hình triển khai, dự kiến đến hết năm 2023 sẽ thực hiện 193/193 xã (tỷ lệ 100%).

Đảm bảo điều kiện chăm lo sức khỏe công nhân, viên chức, lao động ngành y tế

Đánh giá các kết quả mà tỉnh Hà Giang đã đạt được, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng bộ Bộ Y tế cho rằng, tuy là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Một số chỉ tiêu đạt kết quả tốt như tỷ lệ giới tính khi sinh 109 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 96,8%; số bác sĩ trên vạn dân 10,5/10.000 dân; y tế xã chuẩn quốc gia đạt 100%...

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế Hà Giang cần tập trung các nguồn lực tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Việc kết nối công nghệ thông tin với y tế cơ sở cần đẩy mạnh giúp người dân được hưởng những kỹ thuật cao từ tuyến trung ương. Cần xây dựng quy trình hội chẩn từ y tế cơ sở với các chuyên gia đầu ngành tại trung ương, đồng thời đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân cho đến khi ra viện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quản lý ngay tại cộng đồng các bệnh không lây nhiễm, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe. Giữa liên đoàn lao động cấp huyện và công đoàn ngành y tế có quy chế phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chú ý rà soát những địa bàn, cơ sở y tế khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà công vụ, giúp nhân viên y tế an tâm công tác. Hiện nay, Hà Giang đã đạt 100% trạm y tế có bác sĩ là điều rất đáng phấn khởi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các bệnh viện trung ương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hà Giang nói riêng và các địa phương còn khó khăn nói chung để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, việc phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên, công đoàn. Thời gian tới cần cụ thể hóa nội dung quy chế phối hợp, quan tâm đến khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động; triển khai mô hình khám chữa bệnh phù hợp tại khu công nghiệp. Nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm làm nhà công vụ cho cán bộ y tế tuyến xã...

  • Nhận chuyển giao kỹ thuật mới: Cứu sống được nhiều ca bệnh nặng
    Khỏe- Kiều Anh - 10:09 02/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Triển khai thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã được chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật mới trong các lĩnh vực: sản phụ khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, ngoại chấn thương chỉnh hình. Qua đó, ứng dụng các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh không chỉ cứu sống được nhiều ca bệnh nặng mà còn góp phần giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO