--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng cường thanh tra chuyên ngành dẹp thực phẩm bẩn

T.N - 19:00 28/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Qua một năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận Long Biên Hà Nội đã giúp cho nhận thức về an toàn thực phẩm của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Từ năm 2016, Hà Nội triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường. Với những kết quả tích cực sau thí điểm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 10/7/2019, Hà Nội mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Đây là lực lượng có chuyên môn, được đào tạo, triển khai bài bản, có chức năng, nhiệm vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất để giải quyết vấn đề “nóng” về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, công tác thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được quận Long Biên và 14 phường trên địa bàn quận tập trung thực hiện từ ngày 10/7/2019 - 10/7/2020. Bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên cho biết, trong 1 năm qua, quận và 14 phường đã khắc phục các khó khăn, ảnh hưởng do dịch Covid-19 để hoàn thành vượt chỉ tiêu thành phố giao về tỷ lệ cơ sở thuộc phân cấp quản lý được thanh tra ở cả cấp quận và cấp phường (cấp quận 25%, cấp phường 50%).

Cụ thể, cấp quận đã thanh tra được 227/843 cơ sở (chiếm tỷ lệ 26,9%, vượt so với chỉ tiêu 1,9%); cấp phường thanh tra được 1.365/2.598 cơ sở (chiếm tỷ lệ 52,5%, vượt so với chỉ tiêu 2,5%). Mặt khác, xử phạt vi phạm hành chính đối với 100% cơ sở vi phạm, trong đó cấp quận xử phạt 42 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 122 triệu đồng, cấp phường xử phạt 112 cơ sở với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu là thiết bị bảo quản thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, khu vực sản xuất, chế biến không bảo đảm vệ sinh, chưa công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Hiện, trên địa bàn quận Long Biên có 3.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống. Với số lượng các cơ sở thực phẩm trên địa bàn lớn như vậy nhưng nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã giúp cho nhận thức về an toàn thực phẩm của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đánh giá cao những kết quả đạt được của quận Long Biên, đồng thời đề nghị quận cần vừa làm, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tiếp tục tăng cường công tác thanh tra an toàn thực phẩm trong thời gian tới để giữ vững những kết quả đã đạt được, vì mục tiêu kiểm soát tốt hơn nữa chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

  • Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020
    Đời sống- Thái An - 07:32 04/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2020, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1901/ATTP – NĐTT ngày 19/8/2020 đề nghị các đồng chí Chánh Văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 8 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị đêm mai
Thời sự- Mỹ Hà - 18:40 24/10/2020
Hà Tĩnh - Quảng Trị là khu vực bão số 8 đổ bộ đêm 25/10. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ 2 ngày tới với lượng dao động 50-150 mm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO