--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh dược trên địa bàn TPHCM

22:56 22/03/2018

là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội nghị phổ biến các quy định về kinh doanh dược, thực hiện các quy chế chuyên môn dược, và triển khai kế hoạch kiểm tra định kỳ sau cấp phép của năm 2018, vừa được Sở Y tế TPHCM tổ chức sáng nay tại TPHCM.

Đại biểu tham dự “Hội nghị phổ biến các quy định về kinh doanh dược…” thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, dược sĩ Trần Thị Thanh Loan – Quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, qua kiểm tra về thực trạng hoạt động kinh doanh dược trên địa bàn TPHCM thời gian qua, đặc biệt là tại Trung tâm thương mại dược phẩm – trang thiết bị y tế quận 10 cho thấy: Các đơn vị không duy trì kho bảo quản thuốc như thẩm định ban đầu; kinh doanh thuốc không đạt tiêu chuẩn: còn bán các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành; kinh doanh thuốc không có hóa đơn chứng từ, không có sổ sách theo dõi xuất nhập tồn hoặc không được cập nhật kịp thời; sắp xếp bảo quản thuốc không đúng điều kiện; giá thuốc không niêm yết; bán thuốc trực tiếp cho người tiêu dùng, gây lo lắng cho  người dân.

TPHCM hiện có 147 doanh nghiệp kinh doanh dược, trong khi đó mỗi doanh nghiệp có thể  có nhiều gian hàng, có khoảng 100 bệnh viện thì có tới 40 bệnh viện tư, gần 17 ngàn các cơ sở y tế tư nhân, gần 300 phòng khám đa khoa. Sự phát triển lớn như vậy thì công tác quản lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian vừa qua, ngành y tế thành phố cũng đã tiếp nhận nhiều thông tin chưa tốt.

Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo “ Trong thời gian tới, toàn ngành sẽ nỗ lực chấn chỉnh lại hoạt động của các phòng khám tư nhân, cơ sở kinh doanh dược… đưa công tác y tế, quản lý dược đi vào nề nếp để hướng tới phục vụ người dân tốt hơn”.

Kể từ tháng 3/2018, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TPHCM và Sở Y tế, mỗi tuần sẽ cử 2 đoàn đi kiểm công tác kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị y tế, tại các trung tâm và nhà thuốc trên địa bàn thành phố, trước mắt sẽ tập trung kiểm tra những đơn vị, trung tâm đang có nhiều sai phạm. Việc kiểm tra này sẽ được thực hiện đột xuất mà không báo trước. Với những đơn vị vi phạm sẽ có chế tài xử phạt theo đúng quy định của pháp luật – Ông Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP thông tin thêm.

Thuỷ Nguyễn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO