--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng cường kiểm tra các nhà thuốc của bệnh viện

06:29 08/03/2018

nâng cao chất lượng hoạt động công tác dược trong bệnh viện, nhất là hoạt động của các nhà thuốc bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Y tế làm trưởng đoàn và bắt đầu kiểm tra từ ngày 6/3/2018.

Theo ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Chính phủ cũng như Bộ Y tế ban hành hàng loạt các văn bản liên quan đến công tác dược như Nghị định 54 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Dược;

Thông tư 06 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc độc và nguyên liệu độc làm thuốc; Thông tư 07 về danh mục thuốc không kê đơn; Thông tư 22 quy định tổ chức và hoạt động của khoa dược bệnh viện; Thông tư 23 hướng dẫn sử dụng thuốc trong các cơ sở y tế có giường bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã thông tin, chỉ đạo và triển khai đến các đơn vị trong ngành, đồng thời trong đầu năm 2018 đã xây dựng và ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc.

Ngay từ đầu tháng 3/2018, hai đoàn kiểm tra của Sở Y tế sẽ kiểm tra công tác dược tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện về cung ứng thuốc, phân phối đến các khoa phòng. Các đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc bệnh viện, kể cả các nhà thuốc của bệnh viện trung ương và tiến tới sẽ kiểm tra nhà thuốc bệnh viện tư nhân, nhà thuốc của các công ty dược.

Với các nhà thuốc sẽ tập trung kiểm tra về danh mục thuốc, giá bán, cơ sở vật chất để bảo quản thuốc…Hiện Sở Y tế Hà Nội đang quản lý 110 nhà thuốc các bệnh viện công lập của Hà Nội và các bệnh viện của trung ương, bộ, ngành.

Trong 2 ngày 6-7/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Cả 2 bệnh viện đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác dược đến các bộ phận trong đơn vị, đồng thời tuyên truyền đến cán bộ khoa dược và nhà thuốc bệnh viện những nội dung quy định mới có liên quan tới hoạt động tại khoa dược và nhà thuốc bệnh viện.

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định có liên quan đến công tác dược của đơn vị, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Khoa dược, nhà thuốc của bệnh viện đều được trang bị điều hòa, nhiệt kế, ẩm kế, tủ bảo quản thuốc; đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, không có thuốc hết hạn, các thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng… Kiểm tra 2 nhà thuốc của bệnh viện đều chưa phát hiện bán thuốc ngoài danh mục, giá thuốc không vượt quá giá kê khai, không bán thuốc hết hạn.

Hoạt động của khoa dược cũng như nhà thuốc của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông được đoàn kiểm tra đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu hai đơn vị cần rà soát lại toàn bộ hoạt động của khoa dược cũng như nhà thuốc, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác dược, đầu tư thích đáng cho công tác quản lý chất lượng thuốc, cung ứng kịp thời thuốc có chất lượng phục vụ người bệnh và nhân dân.

Mai Phương (Sở Y tế Hà Nội)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---