--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng cường khả năng trơn trượt của vật liệu bằng graphene 3D

THÁI BẰNG - 22:35 04/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi cấu trúc graphene được phát hiện năm 2004, các nhà khoa học có rất nhiều ý tưởng về những gì có thể làm được với vật liệu kỳ diệu mới này, như cải tiến công nghệ pin điện, các loại tàu vũ trụ mới, điện thoại thông minh có thể gập lạivà rất nhiều sản phẩm công nghệ khác.

Mặc dù graphene chưa làm được cuộc cách mạng công nghệ trong thế giới của chúng ta, nhưng những ứng dụng mới như cảm biến siêu nhỏ, màn hình điện tử linh hoạt, vật liệu nano dựa trên graphene vẫn đang được kiên định nghiên cứu phát triển.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trong một bài báo gần đây, đăng tải trên tạp chí Vật liệu Kỹ thuật tiên tiến (Advanced Engineering Materials) cho biết đang nghiên cứu phương pháp tái chế vật liệu, phát triển trên cấu trúc graphene 3D xốp thành vật chất trơn trượt  dạng rắn cho các mục đích kỹ thuật.

Theo báo cáo của các nhà khoa học, các hạt nano được sử dụng rộng rãi để cải thiện tính chất của vật liệu trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nhưng độ bền hạn chế của vật liệu trong điều kiện làm việc khắc nghiệt gây khó khăn trong việc ứng dụng nano để phát triển chất trơn trượt.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện graphene 3D có hiệu quả rất cao, chất độn kích thước nano có những tính năng tiên tiến như độ bền vượt trội và khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

Khởi điểm ban đầu của nghiên cứu, các nhà khoa học tuyên bố rằng hầu hết các vật liệu nano polymer, gia cường bằng graphene có tính ma sát cao, ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định lâu dài của vật liệu. Nhóm nhà khoa học tăng cường thêm những chất độn khác như sáp parafin nhằm tối ưu hóa vật chất, giảm ma sát và chống mài mòn.

Nhưng nhóm nghiên cứu gặp trở ngại do rất khó đạt được sự phân tán đồng đều hoàn toàn do mật độ khác nhau giữa chất độn và ma trận phân tử của vật liệu. Theo giáo sư Bingli Pan, một trong những tác giả chủ chốt của nghiên cứu những thách thức lớn nhất là sản xuất chất độn trơn graphene 3D xốp và duy trì cấu trúc của vật liệu trong bước phản ứng trùng hợp để tạo lên hợp chất cao phân tử.

Sử dụng bọt polyurethane và graphene oxide có cấu trúc graphene 3D

Quá trình chuyển hóa bọt polyurethane trở thành vật liệu độn trơn trượt bằng

Trong quá trình tìm tòi, các nhà nghiên cứu tìm được phương án đặc biệt, sử dụng bọt polyurethane của xe ô tô và graphene oxide làm vật liệu độn.

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hỗn hợp có tính chịu ma sát, độ trơn trượt và độ bền rất cao. Khả năng chống mòn của vật liệu tổng hợp cao hơn 160 lần so với vật liệu ma trận đơn thuần.

Ông Bingli Pan cho biết: Tính Ma sát học của hợp chất composite rất xuất sắc ngay cả trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt, chỉ cần một lượng nhỏ chất độn graphene để hình thành những cấu trúc ba chiều, có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí trong sản xuất.

Nhờ đó composite có thể được sử dụng chế tạo các bộ phận trượt dưới tải trọng cao hoặc có vận tốc trượt cao, thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Nghiên cứu đang diễn ra tập trung vào tỷ lệ và hàm lượng tối ưu giữa graphene và chất bôi trơn trong hỗn hợp composite. Nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu này mở ra những khái niệm mới về thiết kế vật liệu tổng hợp graphene 3D, được sử dụng trong điều kiện hoạt động khắc nghiệp với tải trọng lớn.

Theo Advanced Science News (link gốc)
 • Công nghệ in phun chế tạo pin siêu mỏng
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:47 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Nga đề xuất công nghệ in phun để chế tạo các điện cực cho pin siêu mỏng, nhỏ gọn, linh hoạt và thân thiện với môi trường, giảm độ dày chi tiết đến 20 lần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
 • Bộ Nội vụ yêu cầu sớm miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
  Bạn đọc- Lam Chi - 17:30 04/04/2020
  Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Quảng Trị yêu cầu tỉnh này sớm làm quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chính.
 • Tự làm bả diệt sâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cách tự làm bả diệt sâu thế nào cho an toàn?
 • Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Giáo dục- Tú Anh - 16:48 04/04/2020
  Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Pháp thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.
 • Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19
  Ngân hàng- Hằng Kim - 16:44 04/04/2020
  Ngân hàng SHB cắt giảm 20 - 50% lương của cán bộ cấp cao; HDBank cũng giảm 10-25% lương của người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng tở lên; một số ngân hàng khác thì đang cắt giảm các chi phí không cấp thiết...
 • Đông y điều trị viêm amiđan
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Sáu - 15:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, viêm amiđan, thường gọi là bệnh nhũ nga. Viêm amiđan cấp tính thường gọi phong nhiệt nhũ nga, còn viêm amiđan mạn tính thường gọi hư hỏa nhũ nga. Viêm amidan là một bệnh thường gặp trong các bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO