--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tần suất sét đánh ở Bắc Cực dự kiến sẽ tăng gấp đôi khi khí hậu ấm lên

AN KHUÊ - 14:09 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Năm ngoái, 150.000 tia lửa đã tấn công Bắc Cực. Trong cùng khoảng thời gian, từ năm 2010 đến năm 2020, nhiệt độ Bắc Cực tăng trung bình 0,3 độ C.

Các nhà khoa học tại Đại học California, Irvine (Hoa Kỳ) đã phân tích xu hướng tần suất sét đánh ở vĩ độ trên 65 độ Bắc trong thập kỷ qua. Năm ngoái, 150.000 tia lửa đã tấn công Bắc Cực. Trong cùng khoảng thời gian, từ năm 2010 đến năm 2020, nhiệt độ Bắc Cực tăng trung bình 0,3 độ C.

Sau khi phân tích mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng và sét đánh, các nhà nghiên cứu đã ngoại suy các xu hướng sét đánh vào cuối thế kỷ này. Các mô hình của họ cho thấy các tia sét có khả năng tăng 100% vào năm 2100. Các nhà nghiên cứu lo ngại sự gia tăng sét ở Bắc Cực có thể thúc đẩy một vòng phản hồi nóng lên toàn cầu nguy hiểm, vì sự gia tăng tần số sét có khả năng gây ra nhiều vụ cháy rừng hơn.

Khi lãnh nguyên ở Bắc Cực bị cháy, carbon vẫn bị mắc kẹt trong lớp băng vĩnh cửu bên dưới hàng nghìn năm có thể thoát vào khí quyển, làm tăng tốc độ ấm lên toàn cầu. Lớp băng vĩnh cửu tan ra cũng làm tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ, một quá trình tạo ra mêtan, một loại khí nhà kính khác. Ngoài ra, cháy rừng ở Bắc Cực phá hủy môi trường sống quan trọng, làm suy yếu sức khỏe của các hệ sinh thái lãnh nguyên Bắc Cực.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---