--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tâm huyết hư ảnh hưởng đến sức khỏe

12:24 04/05/2018

Nhiều người hay thấy cụm từ tâm huyết bất túc, tâm huyết hư trong sách đông y hoặc trong ngôn ngữ chẩn bệnh của các lương y nhưng không rõ đây là chứng bệnh gì. Hiểu và nắm rõ để điều trị bệnh sẽ sớm thuyên giảm.

Chú ý chăm sóc sức khỏe

Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y TP Vũng Tàu cho hay, tâm huyết bất túc, tâm huyết hư trong Đông y là chứng bệnh thường gặp ở người ăn ngủ kém. Vai trò chủ yếu của con người là Tâm, nuôi dưỡng Tâm là huyết, một khi tâm huyết hư, thần khí không giữ gìn được. Người bệnh thường biểu hiện người gầy hay mệt mỏi đoản hơi thần sắc kém hay hồi hộp, tim đập nhanh, hay quên, hay mơ, hoa mắt chóng mặt, tay chân như không có sức, thể lực yếu, sự sinh hóa kém, hoặc do thiếu máu hoặc do mệt nhọc . Nếu ở phụ nữ thường xuất hiện chứng tâm huyết hư khi biểu hiện là chu kỳ kinh kéo dài hoặc bế kinh, lo nghĩ nhiều, mất ngủ, ngủ hay mê sảng, ăn kém. Nếu ở đàn ông thường do tinh thần mệt mỏi, lao động căng thẳng, stress…

Nguyên nhân phần nhiều lo nghĩ quá mức, mệt nhọc nội thương, ăn uống không điều độ, mà sinh bệnh.

Sách Hải Thượng cho rằng tâm huyết thiếu mà kinh sợ hay quên ngủ ra mồ hôi. Phép trị kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ huyết… Bệnh không điều trị dẫn đến tâm huyết càng hư, tâm hỏa vong động mà tâm phiền khó ngủ hoa mắt chóng mặt ù tai ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Tùy theo chứng bệnh, nguyên nhân mà có phương thuốc điều trị khác nhau.

P.Hằng (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO