--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với hòa thượng Thích Thiện Chiếu

TRẦN NGUYÊN ANH - 16:28 05/09/2020

Phiên họp bất thường sáng 5/9 tại Việt Nam Quốc Tự về việc tro cốt người dân gửi ở chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất tên tuổi, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM thống nhất quyết định tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Sáng 5/9, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã triệu tập phiên họp bất thường tại Việt Nam Quốc Tự. Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự TP.HCM, chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận Gò Vấp; hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cũng có mặt.

Đây là động thái mới nhất của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM kể từ khi xảy ra vụ việc tro cốt thân nhân của nhiều gia đình gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị đảo lộn, thất lạc tên và di ảnh đi kèm.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhận định, sự việc xảy ra khiến dư luận bức xúc mà nguyên nhân là "lỗi của trụ trì - hòa thượng Thích Thiện Chiếu, người có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa trước Giáo hội, pháp luật và người dân có tín ngưỡng".

Do đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thống nhất quyết định tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu; đồng thời cử thượng tọa Thích Quang Thạnh thay hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ  5/9/2020.

Trong dịp lễ Vu Lan, người dân TP.HCM phát hiện rất nhiều hũ tro cốt người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị mất tên tuổi, hàng trăm hũ tro cốt hiện không rõ của người nào. Sự việc gây bức xúc và khiến người dân đau lòng. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chủ trì chùa giải thích rằng trong quá trình tu sửa, các nhân viên vệ sinh đã xịt nước quá mạnh khiến hình ảnh tên tuổi người quá cố trên các hũ tro bị trôi mất. 

Có mặt tại chùa Kỳ Quang 2, phóng viên Tiền Phong ghi nhận nhiều ý kiến của các thân nhân những người bị "thất lạc" hũ tro cốt gửi tại chùa này. Nhiều người bày tỏ sự không hài lòng, không đồng tình với giải thích của hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Chị Mỹ, người dân quận 12, nói: "Sư trụ trì giải thích là nhân viên xịt nước vệ sinh làm trôi tên tuổi người quá cố. Lẽ nào việc xịt nước lại làm trôi hàng trăm di ảnh trên các hũ cốt? Nếu lỡ xịt trôi thì phải ngừng lại chứ có ai nỡ lòng nào làm như thế? Hơn nữa các hình ảnh thường được dán keo rất kỹ lưỡng, không dễ gì xịt nước mà trôi được. Phải chăng có uẩn khúc trong việc làm mất hình ảnh tên tuổi trên hàng trăm hũ cốt".

Tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với hòa thượng Thích Thiện Chiếu - ảnh 1Gia đình chị Vân có 12 hũ cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 nhưng hiện vẫn chưa tìm được đâu là hũ cốt người thân của mình. (Ảnh: Trần Nguyễn Anh)
"Chúng tôi tìm thấy hình ảnh người thân rơi vãi dưới gốc cây ngoài chùa, trong các túi đựng ảnh để trong các góc chùa. Trong khi các hũ cốt không tên lại giống nhau và vẫn nằm trong chùa. Hũ cốt một nơi mà hình ảnh tên tuổi lại vương vãi nơi khác, kể cả trong đống xà bần", một người khác nói.
Tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với hòa thượng Thích Thiện Chiếu - ảnh 2Nhiều túi đựng các di ảnh và tên người quá cố được tìm thấy trong góc chùa Kỳ Quang 2, trong khi hàng trăm hũ cốt không còn tên tuổi. (Ảnh: Trần Nguyễn Anh) 
Trao đổi với PV, người dân TP.HCM mong muốn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chính quyền và các sư thầy mới được cử lên điều hành chùa Kỳ Quang 2 có những lời giải thích thỏa đáng về sự việc, đồng thời sớm có những biện pháp giúp tìm được danh tính các hũ tro cốt, trả lại tên tuổi cho những người đã khuất.
Theo đại diện của chùa Kỳ Quang 2 trao đổi với phóng viên Tiền Phong thì "Hiện chùa Kỳ Quang 2 trông giữ gần 900 hũ cốt nhưng do sai sót trong tu sửa nên khoảng một nửa số hũ cốt sẽ phải xác định lại danh tính".
Tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với hòa thượng Thích Thiện Chiếu - ảnh 3Anh Bình tìm thấy di ảnh của chị gái tại một góc bên ngoài chùa Kỳ Quang 2, nhưng anh chưa xác định được đâu là hũ cốt của chị gái trong số hàng trăm hũ cốt đã bị mất tên tuổi.  (Ảnh: Trần Nguyễn Anh) 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin
Thời sự- Duy Anh - 22:34 01/12/2020
Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO