--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăm đâm thủng cả 3 tạng

THÚY NGA - 13:33 19/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vô tình nuốt phải tăm sau 2 tháng chàng thanh niên 19 tuôi bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim.

Anh L.H.L. (19 tuổi, TPHCM ) đã được Bệnh viện Nhân dân 115 kịp thời phẫu thuật cứu sống khi bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim.

Tước đó 2 tháng, sau khi ngủ trưa, bệnh nhân thấy đau nhói ngực, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn và cho về uống thuốc 5 ngày nhưng không đỡ đau. Sau đó anh thấy đau ngực ngày càng tăng nhiều và khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế nên đi khám.

Kết quả CT scan bụng cho thấy, hình ảnh nghi dị vật kim loại dài (khoảng 80 mm) và mảnh đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng. Phẫu thuật mở bụng lấy dị vật phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim.

Chiếc tăm tre trong bụng bệnh nhân

Lời bàn: Theo TS.BS Mai Đức Hùng, khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115, việc sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. nói trên đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim.

Người dân cần lưu ý không nên ngậm tăm vì có thể vô tình nuốt phải. Nếu lỡ nuốt phải tăm, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

H.N (ghi)

  • Dị vật bay vào mắt vì ngại đeo kính
    Khỏe- 17:59 18/05/2018
    Khi bị bụi vào mắt, người bệnh thường cố dụi để lấy dị vật ra nhưng điều này dễ làm tổn thương mắt. Nếu là dị vật cứng, sắc có thể gây xước giác mạc, tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung tâm tiếng Anh ở TP.HCM tạm dừng hoạt động sau ca mắc Covid-19
Giáo dục- Nguyễn Sương - 11:16 01/12/2020
Trung tâm tiếng Anh Key English thông báo tạm dừng hoạt động trong hai tuần sau khi giáo viên dạy tại hai chi nhánh ở TP.HCM được xác định là bệnh nhân mắc Covid-19 ca 1347.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO